Cách làm dưa mắm đu đủ ngon giòn sần sật đơn giản tại nhà

Mắm đu đủ là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa cơm mọi gia đình. Cách làm dưa mắm đu đủ có công thức đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hôm nay Bình Định Foody sẽ hướng dẫn cho bạn ngay công thức làm dưa mắm đu đủ siêu ngon giúp thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn nhé!

Giới thiệu về món dưa mắm đu đủ

Dưa mắm đu đủ là một trong những đặc sản nổi tiếng tại thành phố Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, đậm đà mà ai thưởng thức một lần thì không thể quên . Dưa đu đủ kết hợp với nhiều món ăn như: ăn với cơm tấm, cơm trắng, cháo… đều ngon .Vị mềm mềm, sực sực, mặn mặn, ngọt ngọt của dưa mắm sẽ làm tăng hương vị của món ăn.

Mắm đu đủ
Giới thiệu về dưa mắm đu đủ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa mắm đu đủ

Nguyên liệu món ăn mắm đu đủ
Nguyên liệu làm dưa mắm đu đủ

Cách chọn mua đu đủ giòn ngon

Bạn cần lựa mua những quả đu ngày ăn cơm ba bữa hoặc hơi hườm vàng nhạt , cuống còn nhựa dính thì ngâm mắm sẽ giòn ngon.

Chọn những quả có hình thể thon dài hoặc tròn đều, lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng. Lúc cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp.

Không cần lựa mua những quả trên ngoài mặt có hàng chục lốm đốm đen lạ, lúc chạm tay vào thì bị nhún mềm hoặc chảy nước.

Cách chọn đu đủ ngon

Hướng dẫn các bước làm dưa mắm đu đủ

Cách làm dưa mắm vô cùng đơn giản. Tuy nhiên khâu chuẩn bị nguyên liệu có thể sẽ mất nhiều thời gian. Mời bạn theo dõi các bước sơ chế nguyên liệu để làm dưa mắm đu đủ nhé!

Khẩu phầnThời gian chuẩn bịThời gian chế biếnTổng thời gian3-4 người30 phút30 phút60 phút

Sơ chế nguyên liệu để làm dưa mắm đu đủ

Để thực hiện món dưa mắm đu đủ một cách thơm ngon bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây

Bước 1: Sơ chế đu đủ

Đu đủ mua về dùng dao gọt sạch vỏ rồi bào đu đủ thành sợi nhỏ.

Tiếp đó, gắn vào thau khoảng 1. 5 muỗng canh muối rồi xóc đều lên rồi để khoảng nửa tiếng cho đu đủ ngấm đều muối.

Sau khoảng nửa giờ thì bạn đổ vào thau đu đủ khoảng 1 - 2 chén nước sạch để muối tan hết , dùng tay khuấy nhẹ đu đủ.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Mắm đu đủ
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Vắt nước và phơi đu đủ

Cho từng nắm đu đủ vào một cái túi lọc rồi vắt mạnh tay cho kiệt nước. Tiếp đó cho đu đủ ra mâm rồi bắt đi hong nắng 1 buổi cho sợi đu đủ gieo lại là được.

Mẹo nhỏ :

Nếu không hong nắng thì bạn có khả năng phơi khô sợi đu đủ bằng quạt qua một đêm là được.

Dùng một mảnh vải mùng bọc lên trên mâm để bảo đảm vệ sinh cho món mắm đu đủ của bạn.

Bước 2 Vắt nước và phơi đu đủ Mắm đu đủ
Vắt nước và phơi đu đủ

Bước 3: Nấu nước đường

Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng canh đường và khoảng 1 /2 chén nước sạch vào. Tiến hành thắng đường với nước trên lửa vừa.

Kiểm tra nước đường và lắc nồi triền miên để nước đường đều màu và không bị cháy. Lúc nước đường sánh lại và ngả màu cánh gián thì bạn tắt bếp. Tuy vậy chưa đổ nước đường ra vội để hơi nóng của nồi làm nước đường đậm màu hơn.

Lúc nước đường đạt tiêu chuẩn thì ngâm nồi trong thau nước để làm nước đường kìm lại không bị đen rồi bắc nồi trở lại bếp.

Đặt vào nồi 1 chén nước sạch, 2 chén đường rồi nấu sôi lên với lửa vừa. Lúc đường tan hoàn toàn để thì cho thêm 1 chén nước mắm vào rồi cho sôi thêm một lần nữa là xong phần nước đường ngâm đu đủ.

Thời điểm hiện nay bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình, để nước đường thật nguội trước thời điểm ngâm đu đủ nhé.

Bước 3 Nấu nước đường Mắm đu đủ
Nấu nước đường

Bước 4: Ngâm mắm đu đủ

Đu đủ phơi đã gieo lại thì bạn gắn vào hũ đựng lương thực bằng thủy tinh giá rẻ đã tiệt trùng. Nếu thưởng thức cay được thì bạn có thể cắt cát vài trái ớt rồi bỏ vào với đu đủ luôn.

Cho từng bước một nước đường màu đã nguội triệt để vào hũ sao cho ngập đu đủ rồi đóng nắp lại, để khoảng 2 - 3 ngày ngoài nhiệt độ thường cho đu đủ ngấm đều đậm đà.

Bước 4 Ngâm mắm đu đủ Mắm đu đủ
Ngâm mắm đu đủ

Bước 5: Thành phẩm

Đu đủ ngâm mắm có màu vàng ươm thích mắt. Sợi đu đủ giòn, đậm đà đủ vị cay đắng mặn ngọt cực kỳ cuốn hút. Mắm đu đủ này mà thưởng thức với cơm trắng thì ngon cần biết !

Bước 5 Thành phẩm Mắm đu đủ
Thành phẩm

Tổng hợp 2 cách làm dưa mắm đu đủ thơm ngon hấp dẫn

Có nhiều cách làm dưa mắm đu đủ thơm ngon, bạn có thể tham khảo thêm 2 cách làm sau để thay đổi khẩu vị của các thành viên trong gia đình nhé

Cách 1: Cách làm dưa mắm đu đủ chua ngọt

Dưa mắm đu đủ chua ngọt là một món mắm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của mọi nhà. Món mắm ngon đậm vị, bên cạnh đó đu đủ còn có những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mọi người. Cách làm lại rất đơn giản thực hiện chỉ với những bước sau:

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu muối đu đủ chua ngọt

Đu đủ chọn quả xanh loại bỏ quả ương, vì muối quả xanh sẽ giòn hơn. Đem đu đủ gọt bỏ vỏ, bổ làm 4 miếng, dùng thìa nạo bỏ phần màng ruột cho sạch, rửa nước tinh khiết để ráo.

Cà rốt gọt bỏ phần vỏ, rửa nước tinh khiết để ráo.

Thái mỏng đu đủ thái mỏng đu đủ

Cho 1 thìa cafe muối vào chậu nước, khuấy tan. Dùng dao cắt mỏng đu đủ và cà rốt vào chậu nước muối, thái xong khuấy đều chắt bỏ phần nước muối, cho tiếp 1 , 5 thìa cafe muối vào đu đu và bóp cho đu đủ mềm. Lúc đu đủ mềm rửa 2 lần nước nguyên chất, vớt lên dùng tay bóp cạn hết nước rồi bỏ vào rổ.

Ớt bỏ cuống làm sạch, tỏi bóc bỏ vỏ. Xắt mỏng cả ớt và tỏi để vào đĩa.

Bước 2 : Nấu nước muối chua ngọt

Cho 500ml nước sạch vào nồi, cho tiếp 200ml dấm và 150g đường. Thêm thắt 1 thìa cafe muối. Quấy đều cho tan. Cho lên bếp đun sôi 5 phút, tiếp theo tắt bếp để nguội hẳn.

Bước 3 : Muối đu đủ chua ngọt

Cho tỏi ớt đã cắt mỏng vào đu đủ đã để ráo trộn đồng đều, tiếp theo cho hỗn hợp đu đủ tỏi ớt vào đầy hộp. Lấy nắp về nén đu đu xuống dưới, tiếp đó đổ nước muối chua ngọt vào sao cho ngập đu đủ rồi đậy vung lại để qua 1 đêm, hôm sau có khả năng đem ra dùng được.

Để đu đủ cà ráo riết nước trộn đều tỏi ớt cùng đu đủ khi để qua 1 đêm mọi người đã có 1 hộp đu đủ muối chua ngọt rất là ngon, và bắt mắt. Đu đủ trắng giòn ghép với cà rốt có màu vàng cam đẹp tuyệt vời mắt.

Nước ủ chua có vị đắng cay, thơm của tỏi. Một bát đu đủ muối chua ngọt mà có thêm 1 chút bún và mấy miếng chả nem thì thật là tuyệt vời. Chúc những người thành công. Khi vừa ngâm được 1 đêm để nước chua ngọt ko bị có váng thì những người đổ nước ra đun sôi tiếp theo để nguội mới đổ lại vào đu đủ.

Bước 5 Thành phẩm Mắm đu đủ
Cách làm dưa mắm đu đủ chua ngọt

Cách 2: Cách làm dưa mắm đu đủ chay

Món dưa mắm đu đủ có rất nhiều cách chế biến khác nhau để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Ngoài cách làm dưa mắm thông thường bạn có thể biến tấu cách làm dưa mắm đu đủ chay để phù hợp với những người chuyên ăn chay thanh đạm. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản với những bước sau:

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu muối dưa mắm đu đủ

Đu đủ gọt bỏ vỏ, dùng thìa nạo bỏ phần ruột bên trong, làm sạch với nước cho hết nhựa.

Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và phần đuôi. Dùng nạo để nạo đu đủ và dưa leo thành sợi. Nạo đu đủ để riêng và dưa leo để riêng.

Nạo xong chèn vào dưa leo vào đu đủ 2 muỗng canh đường, ¼ nửa quả chanh. Đảo đều lên và để ngâm 1 tiếng đồng hồ. Kể từ khi ngâm xong đem rửa lại thật sạch với 2-3 lần nước. Dùng khăn mềm bóp hết phần nước phía trong dưa leo và đu đủ.

Ớt rửa qua nước, cắt cụt phần cuống, bỏ hạt và thái chỉ chỉ.

Bước 2 : Pha nước mắm

Đặt vào nồi 2 thìa cafe đường, bắc nồi lên bếp thắng đường, khuấy đường tan chảy ra đến lúc có màu vàng đậm cánh rán.

Đổ nước mắm vào, pha thêm 2 thìa cafe đường vào khuấy đều tay cho tan hết đường. Đun sôi, về sau tắt bếp để nguội.

Bước 3 : Làm muối dưa mắm đu đủ

Kể từ khi vắt xong sợi dưa leo và đu đủ trong thời gian suốt, giòn, dai, dẻo. Cho dưa leo và đu đủ, ớt thái chỉ đánh đều cùng nhau, tiếp đó đổ phần mắm vào đánh đều và để chưa quá 1 tiếng là thưởng thức được ngay.

Trộn hỗn hợp đu đủ dưa leo ớt trộn hỗn hợp đu đủ dưa leo ớt

Lúc đã ngâm được 1 tiếng thì mắm đã thấm qua trong sợi đu đủ và dưa leo, đã ngả màu vàng. Nhưng thật ra để đậm đà hơn những người nhiều khả năng ngâm thêm khoảng 1-2 tiếng nữa.

Cách làm mắm thái chay đơn giản ngon nhất tại nhà - Mẹo nhà sạch, nhà mát, nhà đẹp, nhà hạnh phúc
Cách làm dưa mắm đu đủ chay

Bí quyết để có món dưa mắm đu đủ ngon như ngoài tiệm

Bạn nên chọn mua những quả đu đủ sống hoặc hơi vàng nhạt, cuống còn nhựa dính thì ngâm mắm sẽ giòn ngon.

Chọn những quả có dáng thon dài hoặc tròn đều, lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng. Lúc cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp.

Không nên mua những quả trên bề ngoài có rất nhiều lốm đốm đen bất bình thường, lúc chạm tay vào thì bị nhún mềm hoặc chảy nước.

Nên bảo quản mắm đu đủ trong hủ và đậy kín
Bí quyết để có món dưa mắm đu đủ ngon như ngoài tiệm

Một số lưu ý khi làm dưa mắm đu đủ

Nếu bạn mua trái dưa leo có nhiều hạt thì nên bỏ hạt trước khi muối

Toàn bộ các công cụ dùng trong phương pháp muối mắm đu đủ chay nên được tiệt trùng kỹ để phòng thủ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm.

Lúc thưởng thức, bạn nên áp dụng đũa sạch để gắp dưa, không khuấy trộn.

Món mắm đu đủ chay này chỉ có thể bảo quản trong khoảng thời gian ngắn nên bạn lưu tâm nên muối với lượng vừa ăn.

Nếu muối xong mà không chén sạch bạn hãy cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh

Một số lưu ý khi làm dưa mắm đu đủ
Một số lưu ý khi làm dưa mắm đu đủ

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm dưa mắm đu đủ thơm ngon có thể thực hiện ngay tại nhà rồi. hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon bổ ích.

Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/dua-mam-du-du-a63580.html