Hạt macca có tên khoa học là Macadamia, là loại hạt có nguồn gốc từ Châu Úc. Vỏ cứng màu nâu, nhân hạt có kích cỡ từ 2 - 3cm, hình tròn, màu kem sữa, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi.
Tại Việt Nam đã đưa vào trồng thử nghiệm cây macca từ những năm 1994, nhưng vài năm trở lại đây, cây macca mới được biết đến nhiều ở khu vực Tây Nguyên vì hợp khí hậu thổ nhưỡng.
Hạt macca được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất và là loại đắt nhất thế giới và giàu dinh dưỡng nhất trong thế giới hạt.
Nhìn chung, hạt macca chứa nhiều khoáng chất, vitamin, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh nhưng lại rất ít đường và carbs. Cụ thể, trong mỗi khẩu phần (28gr) chứa khoảng 204 calo và một số dưỡng chất nổi bật như sau:
Dưới đây là một số công dụng nổi bật mà hạt macca có thể mang lại cho sức khỏe:
Hạt macca chứa nhiều tocotrienol và nhóm chất flavonoid có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh tật cũng như các tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra - nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer, tiểu đường và bệnh tim.
Cụ thể, nhóm chất flavonoid có tác dụng chống viêm và làm giảm cholesterol, trong khi tocotrienol (là một dạng của vitamin E) có đặc tính chống oxy hóa nên góp phần làm giảm cholesterol hiệu quả.
Hơn nữa, hai hợp chất này có thể giúp cơ thể chống lại ung thư và một số bệnh về não.
Nhờ giàu chất béo không bão hòa đơn, hạt macca rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Bằng chứng trong nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy: khi dùng từ 8 - 42gr hạt macca mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL xấu đến 10%.
Thậm chí, các nhà nghiên cứu phát hiện: chế độ ăn giàu hạt macca có tác dụng tương tự như chế độ ăn ít chất béo mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã từng chia sẻ. Vì thành phần chất béo không bão hòa đơn có khả năng giảm đột quỵ và cơn đau tim để mang lại hiệu quả cho sức khỏe tim mạch.
Hội chứng chuyển hóa bao gồm các hiện tượng như huyết áp cao, nồng độ cholesterol HDL tốt thấp, triglyceride cao, đường huyết cao và dư thừa mỡ bụng. Nói một cách khác, hội chứng chuyển hóa là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ thể bạn dễ mắc phải bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.
Theo một số nghiên cứu cho thấy: chế độ ăn nhiều MUFAs như hạt macca có thể giảm bớt nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc làm giảm những yếu tố nguy cơ mắc phải hội chứng chuyển hóa ở những người bị tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, chế độ ăn giàu MUFAs và tập luyện thể dục còn giúp cho người bị tiểu đường giảm hàm lượng đường trong máu hiệu quả.
Hạt macca chứa nhiều mangan, phốt pho và magie, những khoáng chất này đều cải thiện quá trình vận chuyển, hấp thụ các chất dinh dưỡng, nhất là hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương và răng.
Cụ thể, nếu canxi giúp hỗ trợ quá trình hình thành xương và răng, thì mangan giúp cho cơ thể hình thành các mô xương mới ở những nơi mà xương bị tổn thương hoặc bị hỏng để duy trì hệ xương luôn chắc khỏe.
Bên cạnh đó, magie ảnh hưởng đến việc bài tiết một số hormone tác động đến quá trình hình thành xương và hỗ trợ hoàn thiện cấu trúc xương.
Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmacognosy đã chỉ ra: việc dùng hạt macca có lợi cho quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp nhờ một số hợp chất có khả năng ức chế đối với Proteus spp - liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.
Tuy lượng omega 6 trong hạt macca mang lại một số lợi ích cho về sức khỏe nhưng cũng không nên tiêu thụ quá nhiều loại axit béo này vì có thể gây ra một số bệnh lý khác (như tiểu đường loại 2, viêm khớp, bệnh tim và ung thư).
Dầu hạt macca có thể giúp tóc chắc khỏe cũng như giảm thiểu được tình trạng gãy rụng đáng kể. Dưỡng chất trong loại hạt này sẽ đi vào nang tóc và da đầu, từ đó góp phần cải thiện độ đàn hồi và sức khỏe cho tóc tốt hơn.
Cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra axit palmitoleic tự nhiên nhưng hợp chất này sẽ nhanh chóng bị mất đi. Trong khi, hạt macca rất giàu omega 7, nó sẽ duy trì lượng axit palmitoleic trong cơ thể, từ đó giúp cho da và tóc luôn giữ được độ ẩm.
Có thể nói, việc dùng hạt macca sẽ là một trong những bí quyết chăm sóc sắc đẹp rất đáng để bạn thử.
Macca giàu omega 3, vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Các mẹ có thể chế biến hạt macca thành sữa uống hoặc thêm vào đồ ăn hằng ngày.
Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa cũng như các nguyên tố khoáng vi lượng cần thiết cho sự trao đổi chất, ngăn cản sự tấn công của gốc tự do, tốt cho trí não của bạn.
Trong macca có hàm lượng chất béo cao chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn. Hàm lượng chất béo trong macca sẽ làm bạn có cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn.
Ngoài ra macca cung cấp năng lượng và hàm lượng vitamin và các khoáng chất khác giúp giảm cân mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Trung bình 100gr macca cung cấp 8.6g chất xơ trong 13.8g carbs. Một khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể tránh xa được các bệnh như: táo bón, viêm ruột, ung thư, béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tiểu đường.
Đồng thời chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình hấp thu và trao đổi chất.
Thực ra hạt macca có lớp vỏ cứng nếu không được xử lý bạn có thể phải dùng búa, kìm đập vỡ lớp vỏ cứng mới ăn được đấy.
Kiểu ăn này rất thú vị, giống như bạn ăn một món snack lành mạnh thay cho các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe.
Nếu mẹ nào khéo tay hay làm hoàn toàn có thể sử dụng macca chế biến sữa cho gia đình. Đây chắc chắn sẽ là hương vị sữa đặc biệt khiến các bé thích mê!
Macca là nguyên liệu cho các món bánh ngọt rất phổ biến ở phương Tây. Hương vị thơm ngon, giòn ngọt làm cho hạt macca mang đến hương vị mới lạ rất thú vị cho món bánh hoặc món rau trộn.
Thay vì mua sẵn hạt macca ở ngoài, bạn có thể rang chúng ngay tại nhà tùy theo sở thích của mình. Trước khi rang, bạn cần tách lớp vỏ hạt macca và có thể dùng một trong những cách sau đây:
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp để làm nóng, rồi cho hạt macca đảo đều khoảng 3 phút. Tiếp đó, bạn cho thêm lượng muối vừa phải để rang cùng với hạt khoảng 10 phút, hoặc cho đến khi nào muối thấm đều vào các hạt (thấy hạt chuyển sang màu nâu) là được.
Bạn cho hạt macca vào khay và nướng trong lò vi sóng tại 107 độ C trong vòng 10 phút. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với việc rang hạt macca bằng chảo.
Sau khi rang hạt macca, bạn cần để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp thủy tinh và đậy kín nắp. Ngoài ra, bạn có thể chia nhỏ hạt macca trước khi bảo quản để tiện lợi cho việc sử dụng.
Hơn nữa, bạn chỉ nên rang hạt với số lượng vừa phải để sử dụng trong khoảng 7 ngày, cách làm này sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon nhất và tránh hấp thụ phải một số chất gây hại cho sức khỏe.
Bạn có thể tìm mua hạt macca tại các chợ, siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm đồ khô - nguyên liệu làm bánh - thực phẩm tốt cho sức khỏe, hoặc một số trang thương mại điện tử.
Cập nhật đến tháng 9/2021, giá hạt macca tươi dao động từ 70.000 - 90.000VND/kg, trong khi hạt macca đã tách vỏ là 200.000 - 400.000VND/500gr.
CLICK xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết thêm về hạt macca là gì, công dụng của hạt macca, dinh dưỡng và giá hạt macca hiện nay ra sao rồi nhé!
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/macadamia-la-gi-a70710.html