Ngoài cảnh sắc hoang sơ, xinh đẹp thì ẩm thực Côn Đảo luôn là ẩn số đối với du khách. Không chỉ có các món ngon gây ấn tượng ngay lần thử đầu tiên mà còn có vô số đặc sản Côn Đảo lý tưởng để mua về làm quà. Nếu bạn đang phân vân không biết đặc sản của Côn Đảo là gì thì tham khảo gợi ý của bariavungtautourism.com.vn nhé!
Đến bất cứ vùng miền nào thì ẩm thực vẫn luôn là một lý do thu hút du khách và ở Côn Đảo cũng vậy. Côn Đảo cũng có rất nhiều món ăn ngon, đặc sản mà nếu du khách có dịp trải nghiệm đảm bảo sẽ rất thích.
Du lịch Côn Đảo là hành trình khám phá cảnh đẹp, văn hóa và ẩm thực độc đáo. Tuy không quá đa dạng như một số vùng miền khác nhưng các món ăn ở đây vẫn rất đa dạng, độc đáo và có sức cuốn hút kỳ lạ.
Có rất nhiều món ngon đã trở thành đặc sản của Côn Đảo được mọi người say mê đến độ đã tới là phải mua mang về cho bằng được. Cũng có một số món phải ngồi tận chỗ ăn cho đã cái nư.
Ở đây có cả các món ăn mang đậm hương vị của biển cả, có những món ăn mang phong vị truyền thống. Từ hải sản (tôm, cua, ốc,…) cho đến các loại bánh bún,… mỗi món mang hương vị khác nhau nhưng tựu chung lại ai ăn rồi đều có mà quên được.
Nhiều trong số đặc sản Côn Đảo đó được nhiều người yêu thích mua về làm quà tặng, quà biếu. Đặc sản làm quà của Côn Đảo cũng phong phú lắm, từ món bình dân đến món cao cấp, bổ dưỡng như sáng sùng, yến sào,… Hãy cùng tìm hiểu tiếp ở nội dung bên dưới nhé!
Nhiều người cứ nghĩ là một huyện đảo nằm cách xa đất liền nên điều kiện vật chất hạn chế, do đó là đồ ăn cũng đắt đỏ. Thế nhưng, cũng không quá đắt như vẫn tưởng. Ở đây vẫn có những món bình dân tầm trung phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người.
Tất nhiên là vẫn có những đặc sản đắt tiền hơn dành cho những ai muốn ăn sang hay mua sắm những món quà chất lượng. Vậy nên, bạn cứ yên tâm thưởng thức và mua sắm nhé!
>> Tham khảo: Top 12 quán lẩu cá đuối Vũng Tàu ngon nổi tiếng ăn là mê
Nếu đến Côn Đảo chỉ 1, 2 ngày khó để thưởng thức hết các món ngon ở đây. Bởi có quá nhiều món mà món nào cũng hấp dẫn. Một số đặc sản đáng để thử như:
Gỏi cá mập hay còn gọi là gỏi cá nhám là món cá đặc sản Côn Đảo được nhiều du khách yêu thích. Cũng như bao loại gỏi khác, mòn này được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như: khế, chuối chát, dứa, rau mơ, rau mùi, rau ngổ,…
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của cá, quyện cùng chút cay cay của ớt, vị chua của dứa, khế, vị chát chuối xanh và vị thơm của các loại rau,… Tất cả hòa quyện giúp kích thích vị giác cực đã.
Cua mặt trăng là một loài hải sản quý hiếm, cũng là một đặc sản biển Côn Đảo nổi tiếng. Về hình dáng, loại cua này cũng giống như bao loài cua biển khác nhưng trên phần mai thường có thêm các chấm đỏ như hình mặt trăng.
Theo người dân địa phương chia sẻ, đặc sản Côn Đảo này thường xuất hiện theo mùa gió Nam và sẽ ngon nhất vào tuần có trăng.
Cua mặt trăng có đặc điểm thịt ngọt, săn chắc, nhiều khoáng chất và hàm lượng thịt có thể sánh ngang với cua huỳnh đế.
Cua mặt trăng có thể chế biến theo nhiều cách: luộc, hấp, nướng, nấu lẩu,… tùy theo nhu cầu ăn của mỗi người.
Nhắc đến tôm đặc sản Côn Đảo chắc hẳn ai cũng biết loài tôm hùm đỏ. Thịt tôm có chứa hàm lượng protein rất lớn nhưng có chứa ít chất béo nên rất tốt cho sức khỏe. Khi thưởng thức tôm hùm đỏ, bạn sẽ thấy nó cực ngon, thịt dai, săn chắc và ngọt.
Loài tôm này có thể mang đi hấp chấm muối tiêu, nấu cháo, nướng, làm gỏi hay xào,… kiểu gì cũng trông đẹp mắt và hấp dẫn. Không chỉ thưởng thức tại chỗ, bạn cũng có thể đóng thùng đá mua mang về làm quà.
Ốc vú nàng hay còn gọi là bào ngư láng, là một loại ốc đặc sản Côn Đảo mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây du lịch. Loài ốc này có hình chóp, vỏ màu xám đen, thịt bên trong dai và ngọt.
Ốc vú nàng mang đi luộc chấm muối tiêu xanh hay nướng, xào hay làm gỏi đều phù hợp và rất ngon. Trong đó, nướng mỡ hành là món được nhiều người yêu thích nhất. Bạn hãy thử và cảm nhận nhé!
Côn Đảo có những đặc sản gì? Cháo hàu cũng là một món được rất đông du khách tấm tắc. Tưởng chừng là món ăn đơn giản thế nhưng bất kỳ ai ăn thử rồi đều truyền tai nhau.
Cháo hàu được nấu từ những nguyên liệu đơn giản từ gạo và những con hàu béo núc, thêm chút tiêu, ngò và hành tím phi thơm.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của gạo và vị béo, ngọt của thịt hài, vừa giàu dinh dưỡng vừa ngon miệng.
Trong đó các món ăn đặc sản Côn Đảo còn có cá mú đỏ - loài cá rất hiếm thường sinh sống trong các rạn san hô mà chỉ có Côn Đảo mới khai thác được. Vì thế mà giá thành cũng không hề rẻ chút nào.
Tất nhiên, hàm lượng của cá mú đỏ không phải là dạng vừa. Thịt cá cực tốt cho trẻ em bị còi xương, người lớn gầu, người gân xương yếu, suy nhược, thai nhi chậm phát triển,…
Một số món ngon từ cá mú đỏ có thể kể đến như: cá hấp xì dầu, lẩu cá mú đảo, gỏi cá mù tạt,… Khi ăn thịt săn chắc, dai rất cuốn. Do đó sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món ăn này.
Cũng thuộc nhóm hải sản và nhóm các món đặc sản Côn Đảo nên thử là ốc tai tượng. Loài ốc có kích thước lớn, hình dáng khá giống vành tai của con voi, kích thước khoảng 1kg/con, to nhất lên tới 10kg.
Thịt ốc tai tượng trắng, rất giòn và thơm, khi ăn sẽ có độ dai giòn, sần sật và hương thơm đặc trưng. Ốc tai tượng bổ dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ngon như: xào bơ cay, hấp, ốc tai tượng chấm mù tạt,…
Bánh xèo không phải là món ăn xa lạ gì nhưng vẫn được xem là món ngon đặc sản Côn Đảo hấp dẫn. Ai đã có dịp ăn bánh xèo Côn Đảo rồi sẽ thấy, bánh chất lượng mà giá cả rất bình dân.
Bánh có dáng hình to, lớp vỏ mỏng, giòn tan. Nhân thì có thịt heo, tôm tươi nhưng thay vì giá thì bánh xèo ở đây dùng củ sắn xào để làm nhân để tạo vị giòn, bùi lạ miệng. Bánh sẽ ăn kèm với bánh tráng, rau cải, xà lách và chấm nước chấm chua ngọt.
>> Gợi ý: Top 10 tiệm bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu ngon nổi tiếng
Nếu du khách không biết đặc sản ăn sáng Côn Đảo là gì thì hãy thử món bún riêu ở đây xem sao nhé! Món đặc sản Côn Đảo này được cả người dân bản địa lẫn du khách yêu thích vì ngon, chất lượng mà giá cả lại không hề đắt đỏ.
Một tô bún riêu sẽ bao gồm các topping như: chả riêu, chả cá, huyết, đậu phụ, cà chua,… Đặc biệt, riêu cua làm từ cua biển xanh chứ không phải cua đồng nên mùi vị rất khác. Nhất định phải thử một tô đó nhé!
Nếu bạn không thích ăn hải sản hay bún riêu và muốn chắc bụng hơn thì có thể ăn cơm tấm sườn. Đây cũng là một món ăn đặc sản Côn Đảo nổi tiếng mà thực khách rất thích.
Điểm hấp dẫn của món ăn này ngoài phần cơm dẻo mềm ra thì miếng sườn được tẩm ướp gia vị rất vừa miệng. Sườn được nướng bằng than hồng đủ chín và dậy mùi thơm.
Ngoài ra, một dĩa cơm còn có ca sợi bì heo, chả trứng, trứng ốp la. Đi kèm luôn có chén nước mắm cùng dưa chua.
Sau khi đã thưởng thức hết các món no, bạn có thể tráng miệng bằng món chè. Không phải là đặc sản Côn Đảo gì cao sang nhưng bạn cũng nên thưởng thức để cảm nhận chứ nhỉ.
Chè ở đây gồm hạt lựu hồng, sương sa, sương sáo, nước cốt dừa béo ngậy. Đi kèm luôn có đá bào mát lạnh. Ngoài ra, bạn có thể order chè thái, chè đậu hoặc sinh tố hoa quả để xua tan cái nóng của mùa hè.
Sau khi ăn uống thỏa thích với các món ngon của Côn Đảo, bạn cảm thấy những món này không thể thích hợp để mua mang về? Vậy thì hãy tham khảo ngay những món đặc sản Côn Đảo làm quà dưới đây nào!
Bạn có biết đặc sản Côn Đảo hạt bàng là thức quà rất đặc biệt mà chỉ đây mới có không? Trên cụm đảo này, cây bàng được trồng rất nhiều và có đặc trưng là trái rất to.
Cứ đến mùa, người dân nơi đây lại thu hoạch quả bàng đem đi phơi khô rồi mới tách vỏ lấy hạt. Quá trình rất kỳ công và mất nhiều thời gian.
Hạt bàng sau khi tách sẽ rang muối hoặc ngào đường rồi bảo quản trong túi nilon hoặc hộp nhựa, rất thích hợp mua về làm quà. Mứt hạt bàng ăn vừa thơm, vừa béo và bùi, dùng với trà nóng thì càng hợp.
Mực một nắng có lẽ không còn là đặc sản xa lạ gì đối với bất kỳ vùng biển nào. Thế nhưng không phải chất lượng mực ở đây cũng giống nhau.
Ở Côn Đảo do nằm tách biệt với đất liền, vùng biển sâu và rộng nên mực có đặc điểm con to và dày thịt.
Mực sau khi câu vào sẽ được lựa những con tươi ngon nhất, làm sạch, rửa qua nước muối hoặc nước biển rồi phơi dưới một nắng duy nhất.
Món này có thể nướng sa tế, xào,… đều được, vị dai vừa phải, độ ngọt và mặn tự nhiên nên hầu như ai cũng thích đặc sản Côn Đảo mực một nắng.
Côn Đảo khá nổi tiếng với mắm hàu, đây là món thường được khách du lịch mua về làm quà. Loại mắm này thường được người dân dùng trong các bữa cơm hàng ngày, dùng với cơm trắng hay thịt luộc, rau luộc…
Theo như kinh nghiệm du lịch Côn Đảo được biết, đặc sản Côn Đảo mắm hàu được ủ với tỏi băm, muối, ớt bột và rượu trong thời gian dài. Điều này giúp mắm vừa đậm đà vừa có thêm mùi thơm hấp dẫn.
Bên cạnh mắm hàu thì bạn cũng có thể mua mắm nhum mang về làm quà. Mắm nhum được xem là mắm “quý tộc” vì nguyên liệu lẫn cách chế biến kỳ công.
Những con nhum nhỏ đánh bắt về được lựa chọn kỹ lưỡng, rồi ướp với các gia vị truyền thống theo công thức gia truyền. Mắm có màu đỏ đục, sền sệt và mùi thơm đặc trưng.
Bạn có thể dùng dấu hiệu này nhận biết đặc sản Côn Đảo mùa về làm quà này nhé. Món này ăn với cơm nóng hay làm nước chấm đều ngon tuyệt.
Sâm đất là một trong các đặc sản ở Côn Đảo được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Sâm đất hay còn gọi là sâm rừng, sâm quy bầu, sâm nam, chúng thường mọc nhiều ở quanh đảo.
Loài sâm này có hình dạng tròn dài khoảng 3cm. Có hương vị thơm mát, ngọt nhẹ, đặc biệt là có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe.
Bạn có thể mua loại đặc sản Côn Đảo này để tiềm gà, tiềm vịt hay ngâm rượu, nấu nước uống đều tốt.
>> Đọc thêm: Gỏi cá mai Vũng Tàu có gì hấp dẫn, ăn ở đâu ngon, chuẩn vị?
Không chỉ có ở Quan Lạn, Quảng Ninh mà ở Côn Đảo cũng có sá sùng khô - một đặc sản độc lạ nhưng quý hiếm. Đây là một thức quà lý tưởng dành tặng những người thân yêu.
Sá sùng khô ở đây có hương vị ngọt ngon, dai dai và đậm đà. Trong sá sùng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên dùng để nấu canh, phở, hầm nước dùng hay chiên giòn, xào rau cải,… đều rất tuyệt.
Nếu bạn muốn tìm mua đặc sản Côn Đảo khô làm quà thì đừng bỏ qua món quà tuyệt vời từ tự nhiên này nha.
Yến sào cũng là một trong các món ăn đặc sản tại Côn Đảo khá đắt đỏ vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ở đây, yến thường làm tổ rất nhiều từ Hòn Cau, Hòn Tre Lớn, hòn Tre Nhỏ, hòn Thỏ,…
Tổ yến sẽ được người dân thu hoạch và làm sạch bằng công nghệ hiện đại và chế biến thành yến khô, yến sào, nước yến,… phù hợp với nhu cầu của nhiều du khách. Bạn có thể mua về tặng người thân để bồi bổ sức khỏe.
Du khách nào có nhu cầu mua rượu đặc sản Côn Đảo thì có thể mua rượu sâm. Loại rượu này có giá trị dinh dưỡng cực cao nhờ sử dụng nguyên liệu chính là củ sâm được trồng tại Côn Đảo.
Rượu sâm được ngâm theo phương pháp tự nhiên của người dân địa phương. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị nồng đậm, thơm ngon khác hẳn so với các loại rượu khác.
Ngoài rượu sâm, bạn cũng có thể mua rượu nho rừng. Loại này dễ uống hơn vì được ngâm từ quả nho rừng nên có độ ngọt tự nhiên. Nho rừng - loại cây mọc hoang ở Côn Đảo, chỉ nở rộ vào khoảng tháng 7 - tháng 10.
Nho khi chín mọng và chuyển sang màu tím sẫm, người ta sẽ hái về rửa sạch và ngâm rượu theo tỉ lệ 1kg nho : 2 lít rượu rồi để trong vòng vài tháng. Rượu nho rừng nếu uống đều độ sẽ rất tốt cho sức khỏe, đẹp da.
So với các vùng khác trên đất liền, ở Côn Đảo việc mua sắm có phần hạn chế hơn do không có nhiều cửa hàng đặc sản hay siêu thị lớn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ghé một trong các địa chỉ gợi ý sau:
Chợ Côn Đảo khu chợ duy nhất và lớn nhất đảo. Ở đây có rất nhiều món đặc sản Côn Đảo phục vụ khách ăn uống và mua sắm. Vì thế, bạn không nên bỏ qua nếu muốn mua những món quà ý nghĩa.
Chợ có khai khu nhà lồng nằm nối tiếp nhau, một bên bán thực phẩm tươi sống còn một bên bán hàng khô, rau củ quả. Đặc biệt, chợ tập trung rất nhiều loại hải sản tươi sống, đặc sản khô, quà lưu niệm và các món đồ thú vị khác.
Lưu ý, chợ mở cửa theo phiên: phiên sáng từ 4h - 11h và phiên chiều từ 15h đến tối. Nhớ sắp xếp thời gian đến đúng giờ chợ hoạt động nha.
Ngoài chợ Côn Đảo, bạn có thể tìm mua đặc sản Côn Đảo tại các cửa hàng tạp hóa.
Một số cửa hàng tạp hóa lớn trên đảo có bán đầy đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm và các loại đặc sản khô, phục vụ nhu cầu của người dân cũng như du khách.
+ Tạp hóa Thu Tâm
+ Tạp hóa Minh Nguyệt
+ Cửa hàng bình ổn giá Côn Đảo
Sau chuyến khám phá Côn Đảo, hẳn bất kỳ ai dù ít dù nhiều cũng muốn mua một vài món đặc sản ở đây mang về. Khi mua sắm, bạn cần lưu ý những điều mà bariavungtautourism.com.vn chia sẻ nhé!
>> Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu - Tất tần tật các thông tin cần biết
Để giúp bạn có thể yên tâm mua sắm khi đến du lịch Côn Đảo, bariavungtautourism sẽ chia sẻ thêm một số kinh nghiệm thông qua việc giải đáp các câu hỏi bên dưới.
Rất khó để trả lời. Vì món nào ngon còn tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị cũng như túi tiền của mỗi người nữa. Nếu có tiền, bạn hãy thử tôm hùm đỏ, cá mú đỏ còn không thì gỏi cá nhám, cháo hàu,… bình dân nhưng cũng rất ngon rồi.
Nếu nói đến đặc sản khô thì mứt hạt bàng luôn được yêu thích nhất, bởi đây là món đặc sản lạ hiếm có nơi nào có. Ngoài ra, du khách cũng rất thích mực một nắng, mắm nhum và rượu sâm đất,… Nếu bạn không thích những món này thì có thể tham khảo các món khác.
Theo kinh nghiệm của bariavungtautourism.com.vn thì không nên mua hải sản tươi sống mang về. Vì quá trình vận chuyển khó khăn sẽ không còn giữ được độ tươi (thời gian đi từ 8 - 12 tiếng), đi máy bay nhanh hơn nhưng máy bay lại không cho đem hải sản tươi lên.
Tất cả các loại đặc sản mà chúng tôi gợi ý ở trên đều có thể để được lâu mà không bị hư nếu bảo quản đúng cách. Bạn hãy bỏ ở nơi tránh ánh nắng mặt trời, bỏ trong tủ lạnh,… để có thể sử dụng được nhiều lần nha.
Giờ thì mọi người đã hết phân vân không biết đặc sản Côn Đảo nào đáng thử và mua về làm quà rồi đúng không? Với sự phong phú và đa dạng của 20 món như thế này tha hồ mà lựa chọn. Nhớ note lại các lưu ý từ bariavungtau để có trải nghiệm ăn uống, mua sắm tuyệt vời nhất nhé!
Trang - Bariavungtautourism.com.vn
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/an-gi-o-con-dao-a72303.html