Xứ sen hồng Đồng Tháp là điểm đến không chỉ dành cho những tín đồ yêu thích trải nghiệm với những miệt vườn trĩu quả, những cánh rừng tràm xanh biếc. Nơi đây còn gây ấn tượng mạnh với những tín đồ ẩm thực bởi vô vàn món ăn độc đáo, tuy dân dã nhưng lại có một sức hút lạ kỳ.
Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch Đồng Tháp, đừng quên bỏ qua bài viết chi tiết dưới đây để trả lời cho câu hỏi “Đi Đồng Tháp ăn gì? Mua gì về làm quà?”. Cùng MoMo điểm qua những mục chính trong bài viết tổng hợp này nhé.
Khô cá lóc - món ngon đặc sản Đồng Tháp. (Nguồn: Đặng Tài Giỏi)
Đất Tháp Mười nổi tiếng với những đầm sen rộng bát ngát, vì thế những món ngon Đồng Tháp được làm từ sen cũng nằm trong top đầu danh sách phải thử với bất kỳ thực khách nào mỗi khi du lịch Đồng Tháp.
Nổi tiếng nhất trong số đó chính là gỏi ngó sen trứ danh. Món ăn được làm từ ngó sen - phần non nhất của cọng sen, trộn cùng các loại gia vị chua ngọt, rau thơm, thịt xé hoặc tôm luộc để tăng thêm vị thơm ngon.
Khi thưởng thức gỏi ngó sen, người dân Đồng Tháp thường nhâm nhi cùng một chút rượu Hồng Sen, loại rượu đặc sản, có mùi thơm phảng phất của hoa sen cực kỳ lạ.
Địa chỉ tham khảo:
Gỏi ngó sen cùng nước mắm chua ngọt dễ gây nghiện. (Nguồn: @aprilthirty)
Nếu như sen huế có hạt nhỏ, hạt tròn mẩy cùng với hương vị cực kỳ khó quên thì những hạt sen Đồng Tháp cũng không kém cạnh nhờ vị bùi, thơm được tạo nên từ thổ nhưỡng tuyệt vời của vùng đất Tháp Mười.
Hạt sen sau khi được bóc vỏ, bỏ phần tim sen cho khỏi đắng rồi luộc vừa chín tới. Hạt sen sau đó được trộn cùng cơm trắng và củ quả luộc, tạo nên món cơm hạt sen có màu sắc bắt mắt, vị mát và cực kỳ bổ dưỡng, phù hợp dành cho những ngày hè oi ả.
Để thưởng thức món ngon này, bạn chỉ gần ghé qua những nhà hàng cơm quê tại Đồng Tháp như:
Cơm hạt sen bổ dưỡng cho những ngày hè oi ả. (Nguồn: Huy Huy)
Cá lóc nướng là món ăn dân dã và đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Món ăn tưởng chừng đơn giản này nay đã trở thành một trong những món ăn đặc sản Đồng Tháp và có mặt trong hầu hết các nhà hàng nổi tiếng Miền Tây.
Cá lóc sau khi sơ chế bỏ mật, ruột và cạo vảy sạch sẽ được vùi trong rơm và nướng chín tới. Thay vì sử dụng thanh tre để luồn cá như thông thường, người dân Đồng Tháp sử dụng cây sả để giữ cá cố định và cũng giúp mùi thơm của sả thấm vào từng thớ cá, mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non là hợp nhất. Vị đắng nhẹ và chan chát của lá sen khi chấm cùng nước mắm me sẽ tạo nên một bữa tiệc vị giác hòa quyện với nhau rất “Đồng Tháp”.
Những quán ăn ngon trứ danh với món đặc sản cá lóc nướng trui cuốn lá sen non có thể kể đến như:
Cá lóc nướng là món ăn dân dã của miền Tây sông nước. (Nguồn: tran.tran.tran)
Bánh tằm bì được mệnh danh là món ăn đặc biệt nhất xứ Sa Đéc bởi sự kết hợp tưởng chừng như “kỳ lạ” giữa vị chua - cay - mặn của nước sốt và vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Các thành phần chính của bánh tằm bì gồm có da heo thái mỏng, thịt nạc, thính gạo, bột nếp, bột gạo, rau thơm, dưa leo, nước cốt dừa, nước mắm tỏi ớt. Đảm bảo chỉ cần ăn một miếng là đủ “dính”!
Bánh tằm bì đặc biệt xứ Sa Đéc. (Nguồn: Thương Thương)
"Lai Vung là xứ lạ lùng - Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say" chính là câu mô tả chính xác nhất về hương vị của món ngon đặc biệt này. Gần giống với món nem chua của Thanh Hóa, nem Lai Vung cũng là món ăn đặc sản Đồng Tháp lâu đời với hương vị cực kỳ cuốn hút, đúng như câu ca dao trên.
Nem được làm từ bì và thịt theo, tẩm ướp các gia bị như tỏi, tiêu, ớt. Hỗn hợp sau đó đem trộn cùng thính và lá vung, quấn chặt trong lớp lá chuối xanh để bảo quản giúp thịt lên men tạo vị chua ngọt đặc biệt.
Những địa điểm uy tín bán loại nem đặc sản Đồng Tháp này chuẩn vị nhất:
Nem Lai Vung là món ngon Đồng Tháp mà bạn nên thử. (Nguồn: @nemlaivungthuonghang)
Chuột đồng nướng là món ăn khá kén người, nhưng ai đã ăn là sẽ đảm bảo “nghiện”. Mùa đẹp nhất để thưởng thức món ăn này là vào khoảng tháng 2, đúng vụ Đông Xuân. Đây là lúc những chú chuột béo tròn và căng mẩy sau những bữa tiệc “buffet lúa”.
Với món nướng, người dân Đồng Tháp thường ướp khá đơn giản để giữ được trọn vị đồng quê. Chỉ cần một chút xả, muối, đường, bột ngọt, sau đó quết thêm mật ong cho vàng rồi đem nướng trên lửa than liu riu.
Khi ăn, bạn sẽ quấn kèm chuối chát và vài miếng khế chua tạo nên một hương vị cực kỳ lạ miệng.
Món chuột đồng nướng dễ gây nghiện lắm nhé. (Nguồn: Ngoại Tý)
Mứt chuối phồng hay còn gọi là kẹo chuối là thức quà gắn liền với tuổi thơ của biết bao người dân Đồng Tháp.
Kẹo được làm từ những nguyên liệu thân quen như chuối, đậu phộng, nước cốt dừa, gừng, đường và bánh tráng sữa. Qua bàn tay khéo léo cùng sự tỉ mỉ của người thợ, món kẹo chuối đơn giản này lại trở nên thật đặc biệt cuốn hút những du khách phương xa.
Mứt chuối phồng là món ngon Đồng Tháp mà bạn nên mua về làm quà. (Nguồn: Sưu tầm)
Lai Vung là một huyện phía Nam thuộc tỉnh Đồng Tháp, nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc quýt hồng” bởi thổ nhưỡng tuyệt vời, cùng khí hậu thuận lợi để canh tác loại quả này.
Quýt trồng tại đây có phần da mỏng và nhẵn bóng, múi mọng nước và có mùi thơm tinh dầu vô cùng đặc trưng. Tuy nhiên, không phải vùng nào ở Lai Vung cũng trồng được loại quýt này mà phải đúng khu vực có loại đất sét mỡ gà như Tân Thành, Tân Phước, Long Hậu và Vĩnh Thới.
Vì thế, nếu đã có dịp du lịch Đồng Tháp, bạn hãy ghé những địa điểm trên để mua được đúng loại trái cây đặc sản nức tiếng Đồng Tháp này nhé.
Quýt hồng Lai Vung đặc sản của Đồng Tháp mọng nước chờ bạn thưởng thức. (Nguồn: @aimuatuiban)
Thương hiệu Sa Giang từ những năm 1960 đã luôn gắn liền với loại bánh phồng tôm giòn rụm, thơm nức mùi tôm, cùng hương vị đậm đà. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp sản phẩm nổi tiếng của mảnh đất Sa Đéc này ở bất kỳ quầy hàng khô, cho đến các siêu thị lớn trên toàn quốc.
Bánh phồng tôm Sa Giang được chế biến từ các loại tôm như tôm sắt, tôm bạc, tôm nghệ, tôm sú,.. sau đó trộn cùng tinh bột khoai mì và một số gia vị đặc biệt, xay nhuyễn và nặn thành các miếng hình tròn.
Khi ăn, người dùng chỉ cần rán trong dầu nóng cho nở đều là đã có thể thưởng thức luôn. Ngoài rán phồng, bạn còn có thể dùng bánh phồng tôm để nấu súp ăn cũng lạ miệng không kém.
Bánh phồng tôm Sa Giang có thể kết hợp được với nhiều món ăn. (Nguồn: @lamdan.store)
Bạn có thể ghé các khu chợ như Cao Lãnh, Tháp Mười hay Hồng Ngự để có thể thưởng thức những món ăn vặt chuẩn vị với mức giá cực kỳ rẻ. Tuy nhiên, các món ăn ở đây thường phục vụ cho người dân địa phương, nên thường sẽ có vị ngọt đậm hơn một chút so với những quán ăn dành cho khách du lịch bởi người dân miền Tây vô cùng hảo ngọt.
Nhà Hàng Đại Nam
Tiệm Ăn Ba Ba Nô
Bạn còn chờ gì mà chưa làm ngay một chuyến food tour Đồng Tháp. (Nguồn: Check in Vietnam)
Qua bài viết bên trên, MoMo mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về những món ăn đặc sản Đồng Tháp cho chuyến khám phá sắp tới. Đừng quên săn deal giá tốt trên tính năng Du lịch - Đi lại để đặt được vé xe khách và khách sạn vừa ưu đãi lại tiện lợi nhé!
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/dac-san-dong-thap-a73012.html