Từ lâu, chả cá đã là một món ăn ngon và quen thuộc với người dân Việt Nam. Vậy công thức làm chả cá dai giòn, vị thơm đặc biệt lại còn có thể chế biến nhiều món ăn trong gia đình sẽ như thế nào? Hôm nay hãy cùng Bánh Mì Má Hải bắt tay vào bếp thực hiện làm chả cá tại nhà ngon và hấp dẫn nhé!
Để làm được chả cá ngon, đầu tiên bạn phải lựa chọn những loại cá làm chả ngon. Một số loại cá phổ biến được dùng làm chả cá như cá thu, cá rô phi, cá basa, cá mối, cá lăng, cá thác lác,… vì có lớp thịt dày, chắc, dai ngon.
Các loại cá có thịt mềm không thể làm được chả cá do không có độ kết dính như cá nục.
Bạn nên chú ý chọn mua những con cá còn sống, tươi, bơi lội mạnh khỏe.
Nếu cá đã chết thì nên chọn những con cá có mắt trong, vảy cá dính chặt vào thân, màu sắc tươi sáng, thân cá còn bóng, mang cá hồng, Vảy xếp chặt khít ở phần thân.Da không bị các nốt lấm chấm
Không chọn mua những con cá có mùi hôi khó chịu, thịt cá đã nhớt hay tối màu, vì đây là những con cá có thể đã bị ươn do chết lâu.
Cá là loại thực phẩm có mùi tanh rất đặc trưng. Nếu bạn không biết cách xử lý, mùi tanh sẽ làm các món ăn của bạn không còn ngon và hấp dẫn nữa. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để làm giảm đi mùi tanh của cá
Dùng nước vo gạo: ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
Dùng rượu và gừng: khử mùi tanh trên cá hiệu quả với rượu và gừng, đây cũng là cách phổ biến được nhiều người áp dụng.
Đối với cá tươi nguyên con, để lọc xương các bạn thực hiện như sau:
Rửa cá với nước sạch, rồi đánh vảy cá. Dùng mũi dao và đánh vảy cá theo hướng ngược lại từ đuôi lên đến đầu cá, sau đó rửa với nước.
Cắt bỏ 2 bên mang cá, phần vây và mổ bụng. Tiếp tục rửa với nước cho sạch máu.
Dùng dao có phần mũi nhọn cắt bỏ đầu cá đi.
Sau khi cắt bỏ đầu, dùng dao xẻ dọc sống lưng cá từ đầu đến đuôi và tách rời thành từng miếng nhỏ.
Sau khi đã lấy được thành từng miếng,rửa cá lại với nước sạch.
Thái cá thành từng khúc nhỏ.
Cho phần thịt cá vào túi và để vào ngăn đá tủ lạnh trong thời gian khoảng 2 tiếng.
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
Hành lá và thì là cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, phi hành tím, tỏi và hành lá cho đến khi có mùi thơm.
Sau khi đã làm đông thịt cá thì lấy ra rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.
Sau khi xay khoảng 5 phút, tiếp tục thêm 2 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và phần hành tỏi phi cùng thì là cắt nhuyễn vào, tiếp tục xay cho đến khi chả cá mịn và dẻo.
Sau khi đã thu được hỗn hợp chả cá dẻo, mịn thì vo chả cá thành từng viên dẹt hoặc tròn tùy theo sở thích.
Cho nhiều dầu vào chảo, đảm bảo miếng chả cá ngập trong dầu. Dầu trong chảo lúc nào cũng phải nóng với ngọn lửa nhỏ.
Khi chả nổi lên trên mặt dầu phải vớt ra ngay vào dĩa có để giấy thấm dầu. Như vậy bạn đã có được một món chả cá ngon và hấp dẫn ngay tại nhà mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn.
Chả cá có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm đều rất ngon. Dùng kèm với cơm, bánh mì, bún, bánh canh, làm lẩu,… đều đậm đà và hợp vị.
Nếu không dùng hết bạn có thể cho chả cá vào hộp đựng thực phẩm rồi để ngăn đông tủ lạnh. Về thời gian bảo quản, chả cá có thể để được khoảng 1 - 2 tuần.
Với cách làm chả cá tại nhà thơm ngon như thế này, hi vọng bạn sẽ thường xuyên trổ tài nấu nướng cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm thơm ngon và ấm cúng!
Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.
Hotline: 0981 051 510 - 0988 335 261
Email: banhmimahai@mahai.vn
Fanpage: Bánh mì Má Hải
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/cach-lam-cha-ca-a73029.html