Không phải lúc nào sữa mẹ vắt ra cũng có thể cho trẻ uống ngay lập tức. Lúc này, mẹ bỉm cần bảo quản sữa đúng cách để cho trẻ uống sau. Điều này khiến nhiều chị em không khỏi thắc mắc liệu sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường. Đừng lo lắng! Hãy để Nhà thuốc Long Châu giúp mẹ đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường?
Nhiều mẹ lần đầu có con không khỏi thắc mắc sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường? Thời gian để các dưỡng chất trong sữa không bị biến đổi và vi khuẩn không xâm nhập vào sữa thường khá ngắn. Hơn nữa, cách bảo quản sữa mẹ cũng tương đối phức tạp, đòi hỏi nhiều yếu tố về môi trường. Đây chính là những điều kiện ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian bảo quản của sữa mẹ.
Theo đó, nhiệt độ xung quanh càng thấp thì sữa mẹ càng bảo quản được lâu hơn. Cụ thể:
- Đối với nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Mẹ chỉ nên cho bé uống sữa trong khoảng 1 giờ sau khi vắt.
- Đối với nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): Thời gian bảo quản sữa tối đa là 6 tiếng đồng hồ.
Nếu muốn kéo dài thời gian lưu trữ sữa mẹ, cách hiệu quả nhất là đựng sữa vào bình ủ và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ dưới mức 4 độ C cho phép mẹ bảo quản sữa lên đến 4 ngày.
Sữa mẹ trữ đông được bao lâu?
Với những mẹ bỉm có nhiều sữa hoặc thường xuyên bận rộn, trữ đông sữa mẹ chính là phương pháp hữu hiệu để trẻ vẫn có sữa sử dụng ngay ở bất cứ thời gian nào. Không những vậy, bảo quản sữa trong ngăn đá của tủ lạnh còn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm mốc.
Nếu tủ lạnh của gia đình bạn là loại nhỏ, có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn lạnh, thời gian tối đa để trữ sữa là 2 tuần. Trong khi đó, tủ lạnh loại 2 cửa, có riêng ngăn đá thì có thể bảo quản sữa trong vòng 4 tháng. Đặc biệt, nếu mẹ bảo quản sữa trong tủ cấp đông, tủ kem hoặc tủ chuyên dụng thì các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ vẫn được giữ nguyên trong ít nhất 6 tháng.
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng: Sau khi rã đông và làm ấm lại, mẹ nên cho trẻ uống sữa ngay trong 2 tiếng đồng hồ đầu tiên. Nếu không sử dụng hết, mẹ cũng không nên trữ đông thêm lần nữa nhé!
Dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng
Bên cạnh việc xác định được sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường, mẹ cũng cần nhận biết được những dấu hiệu cảnh báo sữa mẹ đã bị hư hỏng để tránh cho bé bú. Đó là:
- Sữa mẹ dùng được sẽ có mùi xà phòng nhẹ hoặc mùi kim loại, trong khi sữa bị hỏng sẽ dậy men, có mùi chua, khó ngửi.
- Sữa mẹ bình thường để lâu thường phân tách thành từng lớp riêng biệt, còn sữa hỏng sẽ bị vón cục.
Sử dụng sữa mẹ sao cho đúng cách?
Cho trẻ sử dụng sữa bị hỏng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá của trẻ. Trong nhiều trường hợp, trẻ có thể bị nôn, trớ, quấy khóc và tiêu chảy. Do đó, mẹ cần ghi nhớ những cách sử dụng sữa mẹ đúng đắn, giúp bảo vệ sức khoẻ của trẻ như sau:
Sử dụng ngay sau khi vắt
Bạn đựng sữa vào chai hoặc túi sạch và cho trẻ uống ngay trong 1 tiếng đồng hồ đầu tiên sau khi vắt. Trước khi cho trẻ bú, bạn lắc chai/túi sữa nhẹ nhàng, cho đến khi các lớp sữa trộn đều vào nhau. Sau đó, đổ một lượng sữa vừa đủ vào cốc hoặc bình sữa rồi cho bé uống.
Sử dụng sữa mẹ trữ đông
Mẹ có thể rã đông sữa trước khi cho bé bú theo các bước đơn giản sau:
- Bước 1: Để sữa trữ đông trong ngăn đá hoặc tủ đông vào ngăn mát của tủ lạnh trong 12 - 24 giờ để sữa mẹ rã đông từ từ. Điều quan trọng nhất trong quá trình rã đông sữa là để sữa thích nghi từ từ với nhiệt độ, tránh để sữa bị biến chất.
- Bước 2: Khi sữa không còn găm đá và trở về trạng thái lỏng hoàn toàn, bạn lắc đều túi sữa để các thành phần được hòa tan vào nhau.
- Bước 3: Buộc kín miệng túi sữa và ngâm túi vào nước ấm hoặc máy hâm nóng sữa cho đến khi sữa trở về nhiệt độ ấm vừa đủ. Lúc này, bạn đổ ra bình và cho bé uống như bình thường.
Bạn lưu ý rằng sữa mẹ hâm nóng ở nhiệt độ vừa phải sẽ giúp trẻ không bị bỏng khi uống. Nhiệt độ phù hợp nhất để rã đông sữa là khoảng 40 độ C. Đồng thời, mẹ cũng không nên rã đông sữa bằng nước quá nóng hoặc lò vi sóng vì nhiệt độ cao đột ngột có thể làm biến đổi một số chất bên trong sữa, khiến sữa bị mất chất. Đặc biệt, nhiều mẹ thường có thói quen hòa chung sữa dư hoặc sữa đông lạnh cùng với sữa mới hút. Điều này có thể làm hỏng chất lượng sữa, khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.
Bảo quản sữa mẹ sao cho đúng cách?
Để bảo quản sữa mẹ đúng cách, bạn cần lưu ý cả quá trình dự trữ và bảo quản sữa sao cho thật tiệt trùng, tránh để vi khuẩn xâm nhập:
Dự trữ sữa
Tốt nhất, bạn nên đựng sữa trong các túi đựng chuyên dụng, bình thủy tinh hoặc bình nhựa không chứa chất BPA. Mẹ cần đảm bảo bình đã được làm sạch và để khô hoàn toàn trước khi đổ sữa vào. Để tránh sữa bị tồn lại gây lãng phí, mẹ cần ghi lên vỏ bình các thông tin cơ bản như: Thời gian hút sữa, dung tích,... và sắp xếp sao cho hợp lý.
Bảo quản sữa mẹ
Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản mà mẹ cần nhớ trong quá trình bảo quản sữa mẹ:
- Nếu sữa vắt ra mà không cho trẻ uống ngay, mẹ cần cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh rồi chuyển lên ngăn đá để dự trữ.
- Nếu muốn di chuyển sữa từ nơi này sang nơi khác, mẹ bọc ni lông vào bên ngoài các túi đựng sữa để tránh bị nhiễm khuẩn chéo.
- Không đổ quá đầy mà nên để một khoảng trống nhỏ trên miệng bình/túi sữa vì sữa đông lạnh thường bị tăng dung tích, khiến cho sữa dễ bị trào ra ngoài, gây đổ và mất vệ sinh.
Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin xoay quanh chủ đề: Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường, cách rã đông và sử dụng đúng cách. Hy vọng các mẹ bỉm sữa có thể áp dụng linh hoạt các kiến thức bổ ích trên vào cuộc sống hàng ngày để việc chăm con trở nên dễ dàng hơn.
Xem thêm: Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ là gì? Các thực phẩm lợi sữa mà mẹ nên biết