Tác hại của công nghệ với sức khỏe

Xã hội ngày càng hiện đại với công nghệ phát triển. Các thiết bị điện tử, Internet, mạng xã hội và các ứng dụng tiện ích ngày càng phổ biến, giúp con người giao tiếp dễ dàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, tác hại của công nghệ ảnh hưởng đến chúng ta cũng không nhỏ.

Công nghệ ngày nay giúp mọi người giao tiếp hiệu quả hơn cũng như giúp việc liên lạc trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn dù ở bất cứ nơi đâu. Từ Skype, Facebook, Twitter, email,… việc giao tiếp chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Chính vì thế, có những lúc giao tiếp trực tiếp giữa người với người bị lãng quên vì chúng ta chỉ lo tập trung sử dụng các thiết bị điện tử.

Tác hại của công nghệ: ti vi và mạng xã hội

Ti vi

Có thể bạn sẽ không để ý nhưng hiện nay, tình trạng cả gia đình ngồi xem ti vi hàng giờ cạnh nhau mà không ai nói với ai câu nào xảy ra thường xuyên.

Để cải thiện tình trạng này, cha mẹ có thể chủ động kiểm soát việc xem ti vi của con. Bạn nên hạn chế thời gian xem ti vi và khuyến khích trẻ trò chuyện cùng gia đình về chương trình trẻ đang xem hoặc trẻ thích xem kênh truyền hình nào.

Mạng xã hội

Tương tác mạng xã hội đã thay đổi hoàn toàn thói quen giao tiếp với nhau giữa các thành viên trong gia đình. Một nghiên cứu tại Đại học Indiana đã khảo sát ý kiến các bậc phụ huynh về các ứng dụng công nghệ này. Nhiều cha mẹ tin rằng một đứa trẻ sẽ càng bị xã hội bên ngoài cô lập và trở nên trầm cảm vì tất cả mối quan hệ của bé chỉ gói gọn trong máy vi tính. Tuy nhiên, số ít còn lại tin rằng Internet giúp trẻ tìm thấy niềm vui qua các chương trình và giúp trẻ bớt trầm cảm hơn.

Tương tác trực tiếp và trên mạng

Cha mẹ có thể làm chủ tình hình bằng cách sử dụng Facebook cùng con và kiểm tra xem con đang giao du với ai. Cách này giúp bạn có tương tác với trẻ cũng như chia sẻ với trẻ nhiều hơn.

Điều đáng lo ngại

Các giáo sư về truyền thông của Đại học Texas A&M cảnh báo sức ảnh hưởng hay tác hại của công nghệ có thể làm cản trở các mối quan hệ giữa con người với nhau.

Sự ra đời của công nghệ đã làm thế giới nhỏ hơn, nhưng lại làm khoảng cách giữa người với người lớn hơn. Nhiều phụ huynh bỏ mặc con cái chơi một mình với điện thoại, laptop hay máy tính bảng. Điều đó khiến trẻ có thói quen không cần cha mẹ bên cạnh và trở nên lệ thuộc vào các thiết bị ấy. Là các bậc cha mẹ, bạn có thật sự muốn con mình là “nô lệ” của công nghệ?

Cách ngăn ngừa và hướng giải quyết

Trẻ chơi các trò chơi trên thiết bị công nghệ quá nhiều hay ngày càng sống trong thế giới ảo khiến bạn đau đầu tìm giải pháp. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn cải thiện tình trạng trên. Bạn nên:

  • Để một cái giỏ ngay cửa ra vào và yêu cầu trẻ để điện thoại ở đó. Bạn tạo cho con thói quen chỉ khi ăn cơm tối xong và hoàn tất bài tập mới được dùng.
  • Yêu cầu trẻ tắt thiết bị điện tử vào giờ ngủ.
  • Đặt ti vi và máy vi tính ở khu vực chung của gia đình như phòng khách.
  • Theo dõi xem con sử dụng máy vi tính như thế nào và chặn các trang web không phù hợp với trẻ.
  • Hướng dẫn trẻ cách sử dụng Internet an toàn, đặc biệt không bao giờ công khai thông tin cá nhân lên mạng.
  • Nói về lợi ích và tác hại của việc dùng các thiết bị điện tử cho trẻ biết.
  • Dùng công nghệ như một cơ hội học hỏi giúp trẻ học cách tự đặt ra những giới hạn cho bản thân, hiểu rõ nhu cầu của mình và phát triển khả năng tự kiểm soát.
  • “Biến” việc xem ti vi hay xem phim thành dịp để gia đình quây quần với nhau.
  • Hãy bỏ điện thoại xuống và trò chuyện với con nhiều hơn.

Công nghệ sẽ không tự nhiên biến mất và gia đình cũng không thể ấm cúng khi thiếu sự quan tâm lẫn nhau. Vì thế, hãy sử dụng thiết bị công nghệ một cách đúng đắn để giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình không bị ảnh hưởng xấu bạn nhé.

Công nghệ đã ảnh hưởng xấu như thế nào đến xã hội hiện đại, đặc biệt là nhịp sống gia đình ngày nay? Tại sao ảnh hưởng của công nghệ lại lớn đến vậy?

So với 8 năm về trước thì quả thật, công nghệ ngày nay đã thực sự bùng nổ. Hiện tượng này mới đến nỗi nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa biết dạy con như thế nào. Ngay cả bố mẹ cũng thật khó để học cách kiểm soát công nghệ trong cuộc sống của bản thân, huống chi là trẻ nhỏ.

Việc một bé gái 3 tuổi xem mình là trung tâm của sự chú ý được coi là hết sức bình thường, thậm chí dễ thương. Tuy nhiên, nếu ở độ tuổi 23 mà cư xử như bé gái lên 3, chỉ chăm chú đến ngoại hình và thích “sống ảo” thì điều này không còn dễ thương chút nào nữa.

Theo một nghiên cứu gần đây, hội chứng sống ảo, hay còn gọi là thói thích phô trương, có liên quan mật thiết đến hành vi sử dụng Facebook. Điều này dẫn đến việc khó hợp tác tốt với người khác.

Những người sống ảo thường có xu hướng sử dụng Facebook để tự PR bản thân như thường xuyên cập nhật trạng thái và đăng hình.

Những người này cũng thường phản ứng tiêu cực với những lời phê bình và đặc biệt không bao giờ nghe bạn bè. Nói cách khác, họ thể hiện rất rõ ràng các biểu hiện chống đối lại mọi người.

Một khảo sát cho thấy, người xem thường bỏ qua các video online nếu nó chiếm thời gian tải hơn 2 giây. Điều này càng cho thấy rõ sự phát triển của công nghệ đi kèm với sự thiếu kiên nhẫn ở con người.

Sau đây, hãy cùng Sakuratìm hiểu những tác động xấu của các sản phẩm công nghệ, để bảo vệ gia đình bạn khỏi những ảnh hưởng tiêu cực này nhé!

Ảnh hưởng của công nghệ đến sức khỏe thành viên gia đình

 

1. Ảnh hưởng tới não bộ

Thế hệ đầu những năm 2000 là thế hệ đầu tiên tiếp xúc nhiều nhất với kỹ thuật số trong lịch sử. Não bộ của những người ở thế hệ này phát triển rất khác so với các thế hệ trước, vì họ tiếp xúc thường xuyên với công nghệ hiện đại. Những thay đổi này đồng thời cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giao tiếp.

Công nghệ ảnh hưởng to lớn đến các vùng não có chức năng kiểm soát tính cách, kỹ năng làm việc nhóm đến ngôn ngữ, cử chỉ và điệu bộ.

Nhắn tin và lướt web lại rất khác với việc đọc hay viết, chúng sử dụng những vùng khác nhau của não bộ. Vì vậy, công nghệ chỉ ảnh hưởng đến một vài vùng ở não, ví dụ như vùng vỏ não trước trán, tiểu não và thùy đỉnh.

Việc sử dụng công nghệ quá nhiều sẽ làm teo thùy não, phá hủy các tuyến liên kết giữa những vùng khác nhau có trong não. Ngoài ra, sử dụng công nghệ trong thời gian dài cũng làm cho các vùng bên ngoài não bộ bị teo lại, khiến não khó xử lý thông tin hơn.

Hơn thế nữa, công nghệ cũng góp phần ảnh hưởng đến cách con người tương tác với nhau. Bạn sẽ dần dần nhận ra những thay đổi trong cách bạn điều chỉnh cảm xúc, cách ghi nhớ các sự kiện bất kỳ hay cách bạn tập trung vào những việc khác nhau. Tất cả những điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn giao tiếp với người khác.

2. Tổn hao sức lực

Khi ngồi trước màn hình máy tính quá nhiều, bạn sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến cổ, lưng hoặc thị giác.

Đau cổ là một trong số những triệu chứng đáng lưu ý nhất khi sử dụng laptop hoặc điện thoại suốt một thời gian dài. Tư thế đứng hoặc ngồi sai lâu ngày sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xương sống.

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, triệu chứng đau lưng ngày càng tăng cao ở các thành viên trong gia đình hiện nay là do ngồi quá nhiều trước màn hình máy tính, nhưng lại ít tập thể dục thể thao.

Lối sống này còn gây ra các mối nguy hiểm khác. Một ví dụ điển hình đó là tăng cân. Bạn càng coi ti vi nhiều thì cân nặng sẽ càng tăng. Ngoài việc ít vận động, những quảng cáo đồ ăn đầy thu hút trên ti vi cũng khiến con bạn ăn nhiều hơn.

Ngày nay, trẻ em dành nhiều thời gian dán mắt vào màn hình máy tính thay vì ra ngoài chạy nhảy, chơi đùa cùng bạn bè như thế hệ trước. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần lẫn thể chất của trẻ. 2 tiếng ngồi trước màn hình máy tính mỗi ngày cũng đã đủ để khiến con bạn bị béo phì.

3. Các triệu chứng về mắt

Mắt của người rất khó nhìn một điểm bất kỳ trong một khoảng thời gian dài. Nếu dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính, bạn không những dễ mắc bệnh béo phì mà còn hay mỏi mắt, đỏ mắt, mờ mắt, kích ứng mắt hoặc chứng song thị. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng tạm thời mà thôi!

Các loại kính chuyên dụng rất cần thiết cho những người mắc các triệu chứng về mắt. Kính đơn tròng, hai tròng hoặc kính râm có thể giúp làm tăng độ tương phản, chống lóa và bức xạ nhằm giảm thiểu các triệu chứng về mắt.

4. Bệnh mất ngủ

Như đã biết, làm việc nhiều với màn hình máy tính vào ban đêm có sức tàn phá rất lớn đối với đồng hồ sinh học của bạn. Tương tự như vậy, thay vì làm việc, chơi game trong bóng tối là tác nhân khiến bạn có thể bị mất ngủ nhiều hơn. Chơi game làm ngăn chặn cơ thể tiết ra melatonin – một loại hormone điều chỉnh chu trình ngủ và thức giấc ở người.

Việc xem ti vi quá nhiều cũng dẫn đến những tác hại tương tự. Những bé dành từ 2 đến 3 giờ xem ti vi mỗi ngày sẽ có nguy cơ mất ngủ thường xuyên khi trưởng thành.

5. Tách biệt với các thành viên trong gia đình, các thành viên không dành thời gian cho nhau

Theo một nghiên cứu gần đây, trung bình trẻ em sử dụng mạng Internet hơn 7 giờ/ngày, tương đương với hơn 50 giờ mỗi tuần! Khi con cứ chăm chú với điện thoại hay máy tính bảng, chúng sẽ không thể luyện tập thể thao, gặp gỡ bạn bè, thảo luận cùng gia đình hay trực tiếp cùng trò chuyện với những mối quan hệ khác. Trên thực tế, các con đang dần trở nên xa cách ngay cả khi ngồi cạnh bạn bè hoặc người thân.

Trường hợp này không chỉ xảy ra với trẻ mà cả ở bản thân các bố mẹ. Đã bao lần bạn bỏ dở bữa ăn chỉ vì một cuộc điện thoại, một tin nhắn hay một email quan trọng? Bao nhiêu lần bạn ngồi ăn và chỉ chụp hình post Facebook khoe với bạn bè mà không thực sự tận hưởng không khí bữa ăn cùng gia đình? Và bao nhiêu lần bạn bỏ thời gian tìm hiểu cách nuôi dạy con hiện đại theo kiểu Mỹ, kiểu Nhật trên mạng, trong khi cái thật sự cần thiết là dành thời gian chăm sóc và chơi với con?

Trong thời đại của iPad, games máy tính, Facebook và Instagram,… các thành viên trong gia đình trông thì “có vẻ gần nhưng lại rất xa”.

Tuy nhiên, cũng có những người xem thiết bị công nghệ như một công cụ mang các thành viên trong gia đình gần nhau hơn. Một ví dụ điển hình là cặp vợ chồng dù trên tay cầm iPad, người đọc báo, người xem phim, nhưng vẫn cùng chia sẻ quãng thời gian bên nhau chung một phòng. Người chồng chia sẻ: “3 hay 4 năm về trước, có lẽ tôi ở trong phòng khách xem ti vi còn vợ tôi đọc sách ở trên lầu. Tôi chắc chắn rằng nhờ có iPad, chúng tôi đã dành nhiều thời gian cho nhau hơn trước đây đến 80%”.

 

About The Author