Tập thể dục, giải pháp hữu hiệu cho người bị sưng khớp

Sưng khớp khiến cho bệnh nhân ngại vận động vì những cơn đau gây ra. Để điều trị hiệu quả tình trạng này, thuốc chỉ mới là điều kiện cần.

Vận động các khớp với những bài tập thích hợp được xem là giải pháp hiệu quả cho chứng đau khớp của rất nhiều bệnh nhân. Bạn đã thử thực hiện những bài tập thể dục dưới đây chưa?

Nguyên nhân gây sưng khớp?

Viêm xương khớp ảnh hưởng đến 70 triệu người trên toàn thế giới. Dạng viêm khớp này gây bào mòn sụn khớp. Sụn ​​là miếng đệm đàn hồi giữa các xương ở khớp. Nếu bị bào mòn quá nhiều, xương sẽ ma sát với nhau và gây ra đau dữ dội. Bệnh còn khiến khớp bị sưng đau.

Viêm khớp dạng thấp là một loại viêm khớp khác, phổ biến thứ hai. Bệnh này tấn công các khớp hoạt dịch, khớp được bao quanh bởi một màng dày, tạo thành một túi xung quanh các khớp có dịch khớp để bôi trơn khớp. Khi mắc bệnh này, một số khớp ở bàn tay và cổ tay, khớp vai, khuỷu tay, khớp gối, mắt cá chân, khớp ở bàn chân và ngón chân đều bị sưng đau. Trong bệnh lý này, hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công bởi chính nó (nên còn được gọi là bệnh tự miễn). Trong trường hợp này, lớp niêm mạc các khớp bị bào mòn bởi hệ miễn dịch của cơ thể.

Các bài tập thể dục dành cho người sưng khớp

Các bài tập thể dục tốt nhất cho khớp bị sưng là những bài giúp cải thiện chức năng khớp mà không gây đau. Các bài vận động bao gồm các bài tập sức mạnh và kéo căng, bài tập nhẹ tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, các bài tập cần phải điều chỉnh để phù hợp với mức độ chấn thương và tình trạng của chính bạn.

Bài tập nhẹ tốt cho tim mạch

Sưng khớp làm giảm chức năng của khớp, do đó bạn nên tập các bài tập nhẹ, tốt cho tim mạch trong một môi trường có kiểm soát, tác động nhẹ nhàng lên các xương. Đạp xe hoặc bơi lội là những lựa chọn tuyệt vời. Hãy nhớ bắt đầu chậm và dần dần tăng cường độ tập luyện, miễn là bạn không cảm thấy đau.

Bài tập sức mạnh

Các bài tập sức mạnh cải thiện chức năng và sự ổn định của khớp. Tương tự bài tập tim mạch, bạn nên luyện tập các bài tập sức mạnh với cường độ tăng dần để tránh làm đau khớp. Bạn có thể sử dụng các vật xung quanh nhà để hỗ trợ cơ thể, chẳng hạn như sử dụng ghế để giảm áp lực lên đầu gối và mắt cá chân.

Bài tập căng giãn cơ

Các bài tập căng giãn làm tăng tính đàn hồi của gân và loại bỏ tình trạng cứng khớp. Những bài tập này cũng giúp kéo dài cơ và cải thiện phạm vi vận động của khớp, cho phép bạn thực hiện được chức năng mà ít gây đau và giảm nguy gặp phải chấn thương khác.

Yoga và Thái Cực quyền

Khi khớp bị đau và sưng, nguy cơ té ngã là rất cao. Những người bị đau khớp do viêm khớp thường phàn nàn rằng, khớp trở nên rất đau mỗi khi vận động. Để hạn chế điều này, bạn có thể luyện tập yoga và Thái Cực quyền để tăng cường vận động cơ một cách nhẹ nhàng nhất và thư giãn tâm hồn. Hơn nữa, yoga và Thái Cực quyền còn giúp bạn linh hoạt hơn trọng việc di chuyển, từ đó sẽ tăng cường chức năng của các khớp.

Sưng khớp giờ đây sẽ không còn là trở ngại lớn nếu bạn biết luyện tập các bài thể dục thích hợp.

About The Author