Thai chết lưu: nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Nhiều thai phụ không trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hiện tượng thai lưu nên không biết cụ thể tình trạng này là gì, cũng như không thể phát hiện sớm ra dấu hiệu.

Khi thai nhi chết trong tử cung vào tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc muộn hơn thì được gọi là thai chết lưu. Bạn nên phân biệt với hiện tượng sẩy thai là thai bị mất trước 20 tuần. Hầu hết tình trạng thai chết lưu xảy ra trước khi bạn bắt đầu chuyển dạ, một số ít trường hợp xảy ra trong khi chuyển dạ. Vậy, thai chết lưu là gì? Nguyên nhân là do đâu? Dấu hiệu nhận biết là gì? Bài viết sau sẽ giúp mẹ bầu có những thông tin hữu ích về thai chết lưu. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây ra tình trạng thai chết lưu

Trong nhiều trường hợp, rất khó để tìm ra nguyên nhân chính xác làm cho thai nhi tử vong. Đôi khi thai chết lưu còn do nhiều nguyên nhân gây ra. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Thai nhi tăng trưởng kém

Thai chậm phát triển có nguy cơ tử vong cao và gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ, trước và sau khi sinh.

Bong nhau non

Nhau thai bắt đầu tách rời tử cung trước khi sinh là một nguyên nhân phổ biến khác của tình trạng thai chết lưu.

Dị tật bẩm sinh

Thai nhi có bất thường về nhiễm sắc thể và di truyền cũng như những khuyết tật về cấu trúc có thể bị tử vong.

Bệnh nhiễm trùng

Vào trước tuần 28, nếu mẹ hoặc thai nhi bị các bệnh nhiễm trùng như ban đỏ, nhiễm khuẩn cấp, cytomegalovirus, listeriosis và giang mai thì nhiều nguy cơ thai sẽ bị chết lưu.

Biến chứng dây rốn

Khi dây rốn không được gắn chặt vào nhau thai, thai nhi sẽ bị thiếu oxy. Tuy nhiên, những bất thường của dây rốn thường gặp ở những thai nhi khỏe mạnh và hiếm khi là nguyên nhân chính gây ra thai chết lưu;

Các nguyên nhân khác, chẳng hạn như thiếu oxy trong lúc sinh hoặc mẹ bị động thai (chấn thương do tai nạn xe hơi), cũng có thể gây tử vong.

Thai phụ nào có nguy cơ cao mắc thai chết lưu?

Bất cứ ai cũng có khả năng gặp phải tình trạng thai chết lưu nhưng một số phụ nữ có nguy cơ cao hơn những người khác. Tỷ lệ sinh này sẽ cao hơn nếu người mẹ:

  • Đã từng có thai chết lưu hoặc thai mắc hội chứng chậm phát triển trong thai kỳ trước đó. Có tiền sử sinh non, tăng huyết áp do mang thai hoặc tiền sản giật cũng làm tăng nguy cơ;
  • Có bệnh mạn tính như lupus, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, tăng huyết khối (rối loạn đông máu) hoặc bệnh tuyến giáp;
  • Phát triển các biến chứng trong thai kỳ, chẳng hạn như thai chậm tăng trưởng trong tử cung, tăng huyết áp do thai nghén, tiền sản giật hoặc ứ mật trong thai kỳ;
  • Hút thuốc, uống rượu bia hoặc sử dụng một số loại thuốc gây nghiện trong thời kỳ mang thai;
  • Mang song thai hoặc đa thai;
  • Là người béo phì;
  • Phụ nữ chưa mang thai cũng có nguy cơ cao hơn.

Một số bằng chứng cho thấy những phụ nữ mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ thai nhờ bơm tinh trùng vào trứng (ICSI) sẽ có nguy cơ thai chết lưu sẽ cao hơn, ngay cả khi họ không mang đa thai.

Độ tuổi mẹ bầu cũng ảnh hưởng đến nguy cơ thai chết lưu. Cả thanh thiếu niên và phụ nữ lớn tuổi đều có nguy cơ có thai chết lưu hơn phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 30. Sự gia tăng nguy cơ nhiều nhất ở thanh thiếu niên dưới 15 tuổi và phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Đối với thanh thiếu niên, các chuyên gia cho rằng việc chưa phát triển thể chất một cách toàn diện và lối sống góp phần làm tăng nguy cơ có thai chết lưu. Ngoài ra, những phụ nữ lớn tuổi có xu hướng thai nhi có các rối loạn nhiễm sắc thể hoặc dị tật bẩm sinh gây tử vong.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các mẹ bầu mạnh khỏe nhé!

About The Author