Thụ tinh nhân tạo và những điều cần biết

Đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn, khi được bác sĩ tư vấn về phương thức hỗ trợ sinh sản thì thụ tinh nhân tạo là phương pháp được đề cập nhiều nhất. Đây là một tiến trình đơn giản, ít tác dụng phụ và có thể giúp các cặp đôi  hiếm muộn sớm có con.

Trong thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ đưa tinh trùng trực tiếp vào cổ tử cung, vòi trứng hay tử cung. Phổ biến nhất là phương pháp “Bơm tinh trùng vào tử cung” (IUI). Phương pháp này giúp rút ngắn hành trình của tinh trùng.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể áp dụng cho đối tượng nào?

Đàn ông có số lượng tinh trùng ít hoặc không đủ mạnh để bơi qua cổ tử cung và lên vòi trứng sẽ thụ tinh nhân tạo. Còn phụ nữ, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn thực hiện thụ tinh nhân tạo nếu bạn có vấn đề như lạc nội mạc tử cung hay có bất thường cơ quan sinh sản.

Chất nhầy bao quanh cổ tử cung sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi vào tử cung hay vòi trứng. Nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo mà tinh trùng có thể xâm nhập vào tử cung hoàn toàn. Thậm chí là khi bác sĩ không tìm ra bất kỳ lý do gây hiếm muộn thì cũng có các cặp vợ chồng sẽ đề nghị mang thai bằng cách thụ tinh nhân tạo.

Bạn đã biết gì về quá trình thụ tinh nhân tạo?

Trước tiên, bác sĩ sẽ siêu âm và xét nghiệm máu cho người vợ rồi lấy mẫu tinh dịch của người chồng. Lưu ý là cả 2 phải kiêng quan hệ tình dục trong từ 2-5 ngày nhằm lấy được lượng tinh trùng cao nhất có thể. Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, tinh trùng phải được làm sạch trong vòng 1 giờ sau khi đàn ông xuất tinh.

Tiến trình làm sạch tinh trùng trong phòng thí nghiệm sẽ loại bỏ chất hóa học trong tinh dịch và tăng cường khả năng mang thai. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo làm lỏng tinh trùng ở nhiệt độ phòng trong 30 phút. Sau đó, bác sĩ sẽ thêm một chất để tách những tinh trùng khỏe mạnh nhất và sử dụng máy ly tâm để thu thập những tinh trùng tốt nhất.

Những tinh trùng tốt nhất đươc đặt trong ống catheter (ống thông) rồi đưa qua âm đạo, cổ tử cung đến tử cung. Thụ tinh nhân tạo thường diễn ra nhanh và không đau. Phương pháp này cũng tương tự như khi bạn làm Pap Smear (sàng lọc cổ tử cung). Bạn có thể cảm thấy chuột rút đôi chút trong khi làm thụ tinh nhân tạo. Sau tiến trình đó bạn có thể bị xuất huyết nhẹ.

Các bác sĩ thường khuyên những phụ nữ sau khi làm thụ tinh nhân tạo nên nằm nghỉ khoảng 15-45 phút để tinh trùng sẵn sàng hoạt động và trở lại làm việc như thường lệ. Trong một vài trường hợp, trước khi bạn thực hiện thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ kê thuốc, ví dụ như Clomiphen citrat (Clomid®) để giúp cơ thể sản sinh được nhiều trứng hơn.

Một vài lý do dẫn đến tỷ lệ thụ tinh không cao như:

  • Phụ nữ lớn tuổi;
  • Chất lượng trứng và tinh trùng kém;
  • Lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng;
  • Thương tổn nặng nề ở vòi trứng, thường do nhiễm trùng lâu dài;
  • Tắc nghẽn vòi trứng.

Một số vấn đề khác trong thụ tinh nhân tạo

Kết quả thụ tinh nhân tạo khác nhau ở từng trường hợp, một vài cặp vợ chồng thành công ngay từ lần đầu. Có những cặp phải làm rất nhiều lần mới có thể thụ thai, nhưng cũng có những cặp vợ chồng khác không bao giờ thành công.

Bác sĩ sẽ đề nghị vợ chồng bạn thử thụ tinh nhân tạo ít nhất từ 3-6 lần song song với việc tiêm hormone trước khi quyết định thực hiện phương pháp điều trị khác. Nếu thụ tinh nhân tạo không hiệu quả, bạn có thể thử thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của chính bạn hay trứng được hiến tặng.

Bạn cũng nên xem xét phí thực hiện thụ tinh nhân tạo trước khi chọn bệnh viện để thực hiện phương pháp này. Bạn nhớ tính toán cả chi phí hormone và thuốc cần sử dụng cũng như chi phí làm sạch tinh trùng. Nếu bạn sử dụng tinh trùng của người hiến cũng có thể phát sinh ra những chi phí khác.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về quá trình thụ tinh nhân tạo và gia đình sớm có tin vui nhé!

About The Author