Tiền mãn kinh làm đảo lộn cuộc sống của phái đẹp

Tuổi tiền mãn kinh là khoảng thời gian chị em bắt đầu có những triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Ở giai đoạn này, buồng trứng dần suy yếu khiến nồng độ hormone giới tính nữ trong cơ thể phụ nữ sụt giảm gây nên nhiều tình trạng khó chịu như bốc hỏa, khó ngủ, tăng cân, khô âm đạo và suy giảm ham muốn tình dục.

Bốc hỏa là dấu hiệu điển hình của thời kỳ tiền mãn kinh

Những biểu hiện của giai đoạn tiền mãn kinh

1. Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt có thể dừng đột ngột, có thể thưa ra, ngắn lại hoặc rong kinh, rong huyết. Trường hợp kinh nguyệt không ổn định có thể là dấu hiệu ban đầu của thời kỳ mãn kinh, tuy nhiên nếu bị rong huyết thì chị em cần đi khám bác sĩ để được tư vấn.

2. Giảm khả năng sinh sản: Khó có thai hơn và thai nhi dễ gặp những bất thường. Do đó chị em lớn tuổi không nên mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

3. Rối loạn vận mạch: Bốc hỏa, vã mồ hôi từng cơn, rối loạn nhịp tim là những dấu hiệu thường gặp nhất. Những dấu hiệu rối loạn vận mạch này xuất hiện trước mãn kinh và có thể kéo dài nhiều năm sau đó.

4. Cơn bốc hỏa: Khi nồng độ hormone trong cơ thể sụt giảm dẫn đến các mạch máu trong cơ thể bi giãn ra nhanh chóng làm cho nhiệt độ da tăng lên. Dẫn đến hiện tượng nóng bừng lan từ ngực lên vai, cổ và lên đầu.

Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, chị em phải sẽ đối mặt với hàng loạt những vấn đề về sức khỏe như:

1. Rối loạn vận mạch, rối loạn tâm lý: Chị em cần có cuộc sống tinh thần thoải mái, môi trường sống và làm việc mát mẻ, tránh căng thẳng và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để giảm thiểu những rối loạn trên.

2. Loãng xương: Tình trạng thiếu hụt hormone trong cơ thể làm xương trở nên xốp, mỏng và giòn hơn nên rất dễ gãy. Đây là vấn đề lớn và cần được quan tâm đối với sức khỏe cộng đồng.

3. Bệnh tim mạch: Hormone nữ có tác dụng loại bỏ lượng mỡ có hại trong máu, giữ tính đàn hồi, mềm mại của thành mạch. Bước vào tuổi mãn kinh, phụ nữ hay gặp các vấn đề tim mạch là do buồng trứng suy giảm, dẫn đến thiếu hụt nội tiết tố, mất yếu tố bảo vệ quý giá cho cơ thể.

4. Các bênh ung thư sinh dục nữ: Ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở giai đoạn mãn kinh. Các chị em nên đi khám phụ khoa theo định kỳ để phát hiện sớm những nguy hại cho cơ thể.

About The Author