Tỏi cô đơn của Trung Quốc là một trong những loại gia vị đã trở lên phổ biến trên thị trường Việt Nam với mẫu mã đẹp và giá lại khá rẻ so với tỏi Việt Nam. Vậy một câu hỏi được đặt ra là: liệu tỏi cô đơn của Trung Quốc có đảm bảo an toàn và chất lượng cho gia đình bạn ?
Tỏi cô đơn của Trung Quốc hay còn được gọi với một cái tên khác là tỏi mồ côi, loại tỏi này có những nét đặc trưng riêng biệt so với các loại tỏi khác là: tỏi sẽ không đẻ nhánh con trong quá trình nó phát triển, mỗi cây tỏi sẽ chỉ có 1 tép duy nhất mà thôi và sẽ không thay đổi, tép tỏi thường to và trông mỡ màng và đẹp mắt. Tuy nhiên loại tỏi này của Trung Quốc lại chứa khá nhiều chất độc hại. Nó gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người tiêu dùng.
1. Tỏi cô đơn có những công dụng gì ? Và tỏi cô đơn Trung Quốc có hại gì hay không ?
Công dụng tuyệt vời từ tỏi cô đơn
Đối với tỏi cô đơn một loại tỏi khá hiếm và phát triển hoàn toàn tự nhiên và ít bị tác động từ con người.
Trong tỏi có chứa 2 hoạt chất sulfide và ajoene có nhiều công dụng khác nhau. Chúng được dùng cho cả thực phẩm và là dược liệu chữa bệnh khá tốt bởi .
Tỏi được dùng để làm gia vị, làm cho các món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tỏi kích thích về cả vị giác và thính giác giúp ngon miệng hơn.
Không chỉ là một gia vị đặc biệt, tỏi cô đơn còn có thể dùng để chữa bệnh rất tốt. Giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp hay kháng sinh, giải độc và sát trùng, tiêu nhọt.
Tỏi cô đơn quà tặng từ thiên nhiên
Tỏi cô đơn được sử dụng để ướp các loại thức ăn, làm trà tỏi, tỏi đen và ăn sống. Những cách tốt nhất để sử dụng đó là băm tỏi hoặc đập dập nhằm tăng giá trị dinh dưỡng. Cũng không nên để quá lâu vì sẽ làm mất đi các hoạt tính tốt của tỏi. Nếu sử dụng lò vi sóng và để lâu tỏi rất dễ bị phá hủy các hoạt chất.
Tỏi cô đơn để ngâm rượu cũng khá tốt. Rượu ngâm tỏi có thể được dùng để chữa các bệnh ôn thận tráng dương, trị cảm cúm thông thường và đau lưng nhức mỏi. Ngoài ra còn chữa viêm xoang, đầy bụng khó tiêu và cũng góp phần giảm lượng mỡ máu…
Tỏi đen được làm từ tỏi cô đơn có công dụng bảo vệ cơ thể. Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh mãn tính và nan y. Bởi vì giá trị dinh dưỡng có trong tỏi rất cao, góp phần cung cấp các nguyên tố vi lượng cần thiết nhất với cơ thể.
Tỏi đen tỏi cô đơn thần dược mới
Những mối hiểm họa từ tỏi cô đơn của Trung Quốc
Tỏi một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Ở Việt Nam tỏi được trồng khá nhiều, tuy nhiên tỏi cô đơn Trung Quốc vẫn được du nhập khá nhiều vào thị trường Việt nam với giá thành khá rẻ so với tỏi cô đơn Việt Nam.
Tỏi cô đơn Trung Quốc có tép tỏi khá to, bên ngoài thì đẹp và dễ dàng để bóc. Đặc biệt là giá thành chỉ rẻ bằng ⅓ so với giá của các loại tỏi ở trong nước. Khiến nhiều nhà hàng và thậm chí là nhiều gia đình Việt Nam sử dụng.
Tỏi cô đơn Trung Quốc theo nhiều khảo sát thực tế cho thấy hầu hết tỏi đều được phun thuốc để không bị mọc mầm và tẩy trắng tỏi. Tỏi được tưới bằng methyl bromide trước khi được mang bán ra nước ngoài. Đây là một chất làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp và cả cơ quan thần kinh của con người. Nếu dùng nhiều thậm chí sẽ gây tử vong.
Tỏi cô đơn Trung Quốc có hàm lượng thuốc tăng trưởng cao. Có thể còn dùng clo tẩy trắng và các chất để bảo quản tỏi lâu ngày. Chính bởi vậy mà tỏi cô đơn Trung Quốc có vị khác lạ so với tỏi thường.
-
Cách phân biệt giữa tỏi cô đơn Trung Quốc và tỏi cô đơn Việt Nam
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại tỏi khác nhau trong đó tỏi cô đơn Trung Quốc và tỏi cô đơn Việt Nam là 2 loại tỏi khá được nhiều người ưa thích, nhưng để phân biệt được 2 loại tỏi này không hẳn ai cũng sẽ biết, dưới đây là một số nét đặc trưng riêng biệt của 2 loại tỏi: tỏi 1 nhánh trung quốc và tỏi cô đơn Việt Nam.
Tỏi cô đơn Việt Nam
Tỏi cô đơn Việt Nam chủ yếu được trồng ở vùng đất Lý Sơn một vùng đất nổi tiếng được biết đến là “vương quốc của các loại tỏi”. Vùng đất Lý Sơn đã trồng tỏi từ cách đây rất lâu năm về trước.
Loại tỏi này thường có đặc điểm:
+ Củ tỏi nhỏ, nhìn có vẻ hơi gầy và cá tép tỏi thường không được đều nhau.
+ Vỏ của tỏi thường sẽ không được bóng mịn và bắt mắt cho lắm.
+ Các nhánh của tỏi sẽ ép sát vào với nhau, rất khó để có thể tách rời ra được
+ Tỏi cô đơn của Việt Nam có màu tím hoặc là xám, số ít loại sẽ là màu trắng như tỏi của Hải Dương
+ Về mùi vị của tỏi: tỏi cô đơn Việt Nam sẽ có vị cay và mùi thơm nồng mang đặc trưng riêng của tỏi.
Tỏi cô đơn Lý Sơn Việt Nam (trái), tỏi cô đơn Trung Quốc (phải)
Tỏi cô đơn Việt Nam sẽ được dùng để làm nguyên liệu chế biến tỏi đen. Qua quá trình lên men tỏi tươi ở nhiệt độ thích hợp và độ ẩm chuẩn sẽ giúp gia tăng được tính vốn có của tỏi cô đơn Việt Nam, lúc đó tỏi tươi đang từ màu trắng sẽ chuyển sang màu đen. Tỏi đen cô đơn còn được coi như là thần dược dành cho sức khỏe của bạn đó.
Còn đối với tỏi cô đơn Trung Quốc
Với đặc điểm:
+ Tỏi 1 nhánh Trung Quốc củ tỏi thường to, có màu đẹp và tép tỏi thường rất đều và đẹp mắt.
+ Bên ngoài của củ bóng mịn và thoạt nhìn sẽ rất đẹp mắt.
+ Củ có đặc điểm cứng và cầm chắc tay hơn những loại tỏi khác.
+ Khi bóc các nhánh sẽ dễ tách và dễ bóc chứ không dính liền nhau.
+ Vị của tỏi ít nồng và cay, không có mùi vị đặc trưng của tỏi và hàm lượng dầu trong tỏi thường rất ít.
+ Tỏi cô đơn của Trung Quốc được chiếu xạ bằng tia Gamma để không bị nảy mầm và được phun các loại hóa chất nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Và người bán sẽ sử dụng hóa chất để làm trắng cho tỏi cô đơn của Trung Quốc khiến nó mỡ màng và đẹp mắt hơn. Khi được trồng tại Trung Quốc, người trồng tỏi còn lạm dụng khá nhiều thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất. Những chất đó khi con người sử dụng sẽ gây hại trực tiếp vô cùng nguy hiểm.
Tỏi cô đơn Việt Nam một món quà bất ngờ từ thiên nhiên ban tặng cho con người với nhiều công dụng tuyệt vời, mỗi loại tỏi khác nhau lại mang tới những giá trị dinh dưỡng và công dụng khác nhau.
>> Xem ngay Máy làm tỏi đen V7 (MỚI) - MUA 1 TẶNG 1
>> Xem ngay Máy làm tỏi đen V7 (CN Nhật Bản - MỚI) - MUA 1 TẶNG 1