Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ khá đa dạng, thể hiện ở thời gian diễn ra chu kỳ, màu sắc kinh nguyệt, tình trạng đau bụng kinh…Mỗi biểu hiện đều cho thấy sự bất ổn về sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ thường kéo dài từ 21 – 35 ngày, trong đó số ngày đèn đỏ diễn ra từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt không diễn ra theo quy luật bình thường có thể dài hơn hoặc ngắn hơn và thời gian chu kỳ thay đổi thất thường. Lượng máu kinh ra quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc thay đổi liên tục cũng được coi là biểu hiện của sự rối loạn kinh nguyệt.

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt bao gồm:

1. Lượng máu kinh ra nhiều: Nếu trong chu kỳ, lượng máu kinh chảy ra nhiều, xuất hiện những cục máu lớn và sau khi kết thúc chu kỳ, đo nồng độ mức độ huyết tố nhỏ hơn 120g/l thì được gọi là kinh nguyệt ra nhiều.

2. Lượng máu kinh ra ít: Thời gian chảy máu kinh nhỏ hơn 3 ngày, chỉ cần dùng rất băng vệ sinh thì được gọi là kinh nguyệt ra ít.

3. Chảy máu không theo quy luật: Kinh nguyệt đến thất thường, không theo quy luật nào có lúc 1 tháng có lúc lại mấy tháng mới xuất hiện. Lượng kinh nguyệt lúc nhiều lúc ít.

4. Chảy máu giữa kỳ kinh: là tình trạng xuất huyết (lượng máu ra tương đối ít) trong 1 vài ngày trong thời gian giãn cách của hai chu kỳ kinh nguyệt.

5. Không có kinh nguyệt: là chỉ tình trạng không có kinh nguyệt trong thời gian từ 6 tháng trở lên.

6. Đau bụng dữ dội: trong thời gian xuất hiện kinh nguyệt, phụ nữ bị đau bụng dữ dội được gọi là thống kinh.

Nếu chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản nếu thấy xuất hiện những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt trên thì cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng không tốt tới khả năng sinh sản sau này.

About The Author

Nghệ nano nào tốt nhất? nano curcumin gold sự chọn lựa số 1
Lutein và Zeaxanthin là gì-1
Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất-1
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất?
Uống thuốc giảm cân nào tốt-1
Uống thuốc giảm cân nào tốt?