Uống nước hoa quả với thuốc chống dị ứng Allegra được không?

Lý do tại sao nước trái cây có thể là một vấn đề lớn khi bạn đang sử dụng Allegra và bạn có thể làm gì để tránh sự tương tác này nếu bạn thích nước trái cây.

Nếu bạn đang dùng thuốc Allegradị ứng, bạn nên lưu ý rằng thuốc này có thể tương tác với nước trái cây như nước ép táo, nước ép bưởi, hoặc nước cam. Trên thực tế, nếu bạn uống nước trái cây hoặc thậm chí ăn trái cây trong vòng một hoặc hai giờ sau khi uống thuốc, bạn có thể làm mất tác dụng của thuốc Allegra.

Allegra (Fexofenadine) là gì?

Allegra (fexofenadine), là thuốc kháng histamine không gây ngủ phổ biến để điều trị ở các bệnh nhân có các triệu chứng dị ứng.

Vì lý do này, điều quan trọng là mọi người cần phải biết rằng dùng Allegra cùng với các loại nước quả khác nhau, đặc biệt là nước cam và bưởi, làm giảm sự hấp thu Allegra hơn 1/3, do đó làm cho thuốc kém hiệu quả hơn.

Sự tương tác giữa Allegra (Fexofenadine) và nước hoa quả

Allegra phụ thuộc vào thụ thể chuyên biệt trên các tế bào tuyến ruột non được gọi là anion hữu cơ vận chuyển các polypeptide (OATP). Các OATP giúp các hóa chất (như một số thuốc) đi qua các màng sinh học nếu không chúng có thể không thấm qua.

Nước trái cây, như nước ép bưởi, nước cam và nước táo có chứa các hợp chất ức chế OATP và do đó hạn chế sự hấp thụ Allegra trong cơ thể. Thật không may, chỉ cần một lượng nhỏ các loại nước trái cây này cũng đủ để gây ức chế.

Nói chung, dùng Allegra với nước trái cây có thể làm giảm sự hấp thu gần 40% hoặc nhiều hơn, khiến thuốc ít hiệu quả trong điều trị các triệu chứng dị ứng.

Các hợp chất trong nước ép ức chế sự hấp thụ của Allegra được cho là có nồng độ cao hơn trong các loại nước ép đóng hộp/chai cũng như những chất bổ sung canxi. Vì các hợp chất của nước ép trái cây ức chế sự hấp thụ của Allegra có trong toàn bộ trái cây, nên chắc chắn hãy tránh ăn cam, bưởi, hoặc táo trong suốt thời gian sử dụng Allegra.

Các uống nước trái cây trong thời gian sử dụng Allegra

Điều quan trọng là bạn nên tránh trái cây tươi hoặc nước trái cây trong 1 đến 2 giờ trước và sau khi dùng Allegra. Nếu không, hiệu quả của Allegra sẽ giảm đáng kể, và các triệu chứng dị ứng hoặc phát ban có thể sẽ không kiểm soát được.

Thuốc dị ứng khác và nước ép trái cây

Nếu bạn thấy khó khăn để vừa uống Allegra hai lần một ngày và lại phải hạn chế nước trái cây thì vẫn có những lựa chọn khác. Bạn có thể chuyển sang một loại thuốc dị ứng khác không bị ảnh hưởng bởi trái cây hoặc nước trái cây.

Các loại thuốc khác có thể bị ảnh hưởng bởi nước ép trái cây

Không chỉ Allegra trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi trái cây hoặc nước trái cây. Trái cây cũng có thể ức chế sự hấp thu của một số kháng sinh đường tiêu hóa, một số thuốc trị bệnh huyết áp, một số loại thuốc hạ cholesterol, và thậm chí một số thuốc tim như thuốc chẹn beta. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên được sử dụng trước hoặc sau bốn giờ ăn trái cây hoặc uống nước trái cây.

CTV Võ Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Verywell

About The Author