Uống thuốc bổ khi nào hiệu quả & Cách uống thuốc bỗ não

Đối với những người sử dụng thuốc không nên có quan niệm uống thuốc bổ không “bổ dọc” thì cũng “bổ ngang”, có rất nhiều người dùng thuốc mộc cách vô tội vạ mà không hề biết rằng, thuốc bổ cũng đem lại nhiều nguy hại cho sức khỏe con người nếu dùng quá liều hay dùng không đúng cách.

Thuốc bổ là tên gọi chung cho tất cả các loại thuốc mà thành phần của nó thường là các vitamin, DHA, EPA, chất khoáng, acid amin (hợp chất đơn giản do chuyển hóa chất đạm tạo thành)…

Thuốc bổ thường có tác dụng như: làm trẻ hóa tế bào, tăng cường khả năng biến đổi thức ăn thành dưỡng chất đi nuôi cơ thể, bồi bổ xương khớp, chống loãng xương, hỗ trợ trí não…

Chính vì uống không đúng cách sẽ khiến cho thuốc bị ảnh hưởng. Nếu như khi đang đói bụng mà bạn uống thuốc thì khoảng 1 giờ trước khi ăn sẽ giúp lưu thuốc tại dạ dày trong vài chục phút rồi sẽ bị đưa xuống rượu để hấp khá nhanh. Nhưng nếu bạn thuốc uống ngay sau khi ăn, thì sẽ khiến thuốc nằm trong dạ dày lâu hơn, từ 1 đến 4 tiếng sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, khiến thuốc sẽ bị hấp thụ kém hơn dẫn đến thuốc tác dụng chậm.

Nếu chia thời gian theo bữa ăn thì có thể kể đến 4 loại thuốc khác nhau như: 1 loại uống vào lúc đói bụng, 2 lúc no bụng, 3 loại nên uống chung với bữa ăn, 4 loại nên uống trước hoặc sau bữa ăn. Vậy nên uống thuốc bổ khi nào hiệu quả tốt nhất? Cách uống thuốc bổ não như thế nào?

thuoc-bo

Các loại thuốc nên uống vào những lúc bụng no (uống sau khi ăn xong)

Đối với những loại thuốc kém bền trong môi trường axit bạn có thể kể đến như erythromycin,ampicillin, lincomycin… thì bạn nên uống khi bụng đã được ăn no nhờ có các loại thức ăn đóng vai trò trung hòa axit có trong dạ dày.

Những loại thuốc uống khi đói (uống trước khi ăn)

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng sinh mà bạn nên uống vào những khi bụng đang đói vì sẽ giúp thuốc ngấm vào máu một cách nhanh chống và tăng hiệu quả điều trị bệnh tối đa. Còn các loại thuốc ở dạng bao tan ở ruột hay dạng dược chất kéo dài thì thời điểm bụng đói là thời điểm tốt nhất để uống.Lúc này thuốc sẽ nhanh chóng được đưa xuống ruột và giúp bao viên thuốc không bị ảnh hưởng.

Những loại thuốc nên uống chung cùng với bữa ăn

Các loại A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và các loại kháng sinh kháng nấm nên uống chung cùng bữa ăn vì đặc điểm tan nhiều và nhanh chóng trong dầu mỡ. Khi uống cùng bữa ăn sẽ nhờ các chất béo có trong thức ăn giúp hấp thụ thuốc nhanh hơn. Và các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa có bổ sung enzyme tiêu hóa có tên là pancreatin cũng rất nên uống kết hợp cùng với bữa ăn (hoặc có thể uống 5 đến 10 phút trước khi ăn sẽ giúp cho thức ăn) để vừa giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn còn giúp thuốc hấp thụ được đầy đủ vào cơ thể.

Những loại thuốc nên uống trước đi khi ngủ

Thời gian trước khi đi ngủ là thời điểm rất thích hợp để uống các loại thuốc có liên quan đến hệ thần kinh.

Người đang mắc chứng bệnh dễ bị co thắt phế quản nhất thì nên uống Thuốc chống hen, suyễn trước khi ngủ. Uống thuốc vào thời điểm này sẽ giúp cho bạn ngăn ngừa những cơn hen suyễn có thể xảy ra.

Bạn nên nhớ trước khi đi ngủ tuyệt đối tránh uống các loại thuốc giúp cung cấp Vitamin C, can xi đặc biệt là nhân sâm để có thể tránh mất ngủ.

Những loại thuốc uống trước và sau bữa ăn đều được

Đó chính là những loại thuốc có chứa nhiều DHA, EPA, Protein… tốt cho trí não. Nhưng loại thuốc này rất tốt cho sức khỏe có thể uống trước và sau bữa ăn đều được.

Nên sung những loại thuốc có chứa nhiều DHA & EPA cho những người thường xuyên làm việc trí óc, những người thức đêm, thiếu chất dinh dưỡng, những người lao động vất vả…đặc biệt là tăng trí nhớ đối với học sinh, sinh viên mùa thi cử.

Cách sử dụng các loại thuốc bổ não

thuoc-bo-nao

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc bổ não được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất đó là thuốc bổ não dha 525 của nhật, dha 1000 của nhật, dha & epa yakult của nhật. Dưới đây là cách uống thuốc bổ não phát huy tối đa hiệu quả. Các bạn tham khảo nhé!

  1. Thuốc bổ não dha 525 của nhật
  • Đối với người lớn: uống 3 viên/ngày có thể uống cùng một lúc hoặc chia làm 3 lần uống trong ngày, uống trước hoặc sau bữa ăn đều được.
  • Đối với trẻ em 6 tuổi trở lên: chỉ nên uống 1 viên/ngày, có thể uống trước hoặc sau bữa ăn.

2. Thuốc bổ não dha 1000 của nhật

  • Uống 06 viên/ngày, trước hoặc sau bữa ăn đều được.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, những người đang trong thời gian điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

3. Thuốc bổ não dha & epa yakult

  • Uống 4 viên/ngày chia làm 2 lần, uống cùng hoặc sau bữa ăn đều được.

 Nguồn: Baomoi.com

About The Author