Vì sao da thường break-out khi thay đổi quy trình dưỡng

Có 3 nguyên nhân chính giải thích vì sao da bạn thường break-out khi thay đổi quy trình dưỡng. Tìm danh tính ngay để ngăn ngừa da xuống cấp đột ngột!

Không biết có bạn nào từng rơi vào trường hợp này chưa. Đó là khi chúng ta thay đổi các dòng sản phẩm chăm sóc da thì bỗng da break-out và phát sinh mụn vì 1 số lý do. Vì sao hiện tượng này xảy ra?

Hiện tượng này xuất hiện 1 phần phải đề cập đến việc không tương thích với loại da của chúng ta, ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như thời gian chuyển đổi quá cấp bách, thành phần trong sản phẩm không tương thích với nhau… cuối cùng làm phát sinh mụn trứng cá.

Sản phẩm không tương thích với loại da

Theo nguyên tắc chung, những người có da khô thường thu được nhiều lợi ích khi sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm và sản phẩm với công thức nước trong dầu tức là dạng cream thay cho lotion hoặc sản phẩm có mác enriched.

Mặt khác, người có da dầu nhờn hay hỗn hợp thiên dầu lại thường thu được hiệu quả dưỡng da cao khi sử dụng sản phẩm dạng nhũ tương (emulsion) dạng dầu trong nước tức là lotion thay cho cream, cũng như phù hợp hơn với các sản phẩm dưỡng ẩm không chứa dầu và với chất giữ ẩm như propylene glycol, alpha hydroxy acids, hoặc glycerin và sản phẩm dạng gel.

Những người có da hỗn hợp, tốt nhất vẫn nên tối ưu hóa quy trình chăm sóc da bằng cách kết hợp sử dụng các loại kem giàu độ ẩm (richer, heavier creams) cho vùng da khô hoặc các loại kem nhẹ hơn cho vùng da dầu. Ngoài ra, vào mùa hè cũng nên chọn dùng sản phẩm có chất nhẹ cho da và dạng đặc hơn để dưỡng ẩm tốt hơn vào mùa đông hay mùa lạnh.

Nếu bạn cực kỳ quan tâm đến việc sử dụng các sản phẩm dưỡng sao cho phù hợp với loại da của mình, hãy tham khảo quyến sách “The Skin Type Solution” do bác sĩ da liễu nổi tiếng Leslie Baumann viết – quyển sách mà Sakura từng chia sẻ trước đây trên fanpage. Sách này thật sự rất đặc biệt, có bảng câu hỏi toàn diện và phân tích chi tiết cũng như đề xuất cho bạn các thành phần và sản phẩm cần thiết cho việc chăm sóc da. Nếu cần, bạn cũng có thể mang theo các sản phẩm mà mình đang sử dụng để đến gặp bác sĩ da liễu để được cho nhận xét và đánh giá chính xác hơn.

Thời gian chuyển đổi quá nhanh

Khi bạn chuyển đổi sang các dòng sản phẩm chăm sóc da mới một cách đột ngột, bạn có thể gặp phải những trường hợp như xuất hiện mụn trứng cá trên da, đặc biệt phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh khi chuyển sang dùng các sản phẩm kem lột tẩy mạnh hoặc kem gốc AHAs.

Giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng khá dễ hiểu, trong chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng, sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể sẽ gây ra viêm và sưng tương đối sâu bên trong nang lông. Khi bạn chuyển sang sử dụng các sản phẩm có tính tẩy mạnh sẽ làm thúc đẩy tăng tỷ lệ tế bào da chết được loại bỏ, làm trầm trọng thêm vùng bị viêm, dẫn đến phát sinh mụn trứng cá.

Đó là lí do vì sao các bác sĩ da liễu thường khuyên chúng ta nên bắt đầu sử dụng Retinoid, AHAs và các sản phẩm chứa Niacin/ Nicotinic acid cách đêm và dùng ở liều thấp. Thông thường, da sẽ chịu đựng được việc tăng sản phẩm chăm sóc da lên mỗi đêm sau 2 – 3 tuần.

Da rất dễ break-out nếu lần đầu sử dụng AHAs hoặc Retinol

Tăng nồng độ có thể phức tạp hơn việc tăng số lượng sản phẩm sử dụng 1 chút, và điều này còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân khác nhau. Nhìn chung, da có thể dung nạp được các nồng độ tăng dần từ 0.3% – 0.6% Retinol hoặc 10% – 15% Glycolic Acid sau 1 – 2 tháng sử dụng.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng đây cũng chỉ là lý thuyết khái quát, một vài trường hợp làn da các bạn vẫn có thể cảm thấy khó chịu hoặc bị mụn trứng cá sau một thời gian dài.

Thành phần không tương thích

Nếu mụn trứng cá trên da không có cảm giác đau, có thể đó không phải là mụn do hormone sinh ra mà do sự tích tụ của bã nhờn trong lỗ chân lông và cũng có thể là kết quả của việc sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da không kết hợp được với nhau.

Nếu bạn không chắc chắn sản phẩm nào đang kích thích da sinh mụn. Như những bài viết trước đây Sakura từng đề cập đến, hãy thử loại bỏ từng sản phẩm khỏi chế độ chăm sóc da hằng ngày trong 2 tuần và quan sát xem làn da của bạn có gì thay đổi và cải thiện hay không. Kiểm tra cả sự thay đổi trong lượng dầu bài tiết, da bóng nhờn, da khô, đỏ da, mụn trứng cá hay da mịn màng hơn, chất lượng da tổng thể.

Một khi bạn nhận ra được sự thay đổi, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh được chế độ chăm sóc da của mình sao cho phù hợp.

About The Author

Nghệ nano nào tốt nhất? nano curcumin gold sự chọn lựa số 1
Lutein và Zeaxanthin là gì-1
Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất-1
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất?
Uống thuốc giảm cân nào tốt-1
Uống thuốc giảm cân nào tốt?