Giới thiệu một số giống bưởi ngon ở Việt Nam
1. Bưởi Năm Roi
- Tên thường gọi: Bưởi Năm Roi - Tên khoa học: Citrus maxima (Burm) Merr - Tên tiếng Anh: “Nam roi” pummelo Đây là giống đặc sản của tỉnh Vĩnh Long, vào những năm thuộc thập niên 1920, giống này lần đầu tiên được nhà vườn ở Bình Minh - Vĩnh Long đem đấ...
Cây bưởi năm roi
Lá bưởi năm roi
Hoa bưởi năm roi
Quả bưởi năm roi
2. Bưởi da xanh
- Tên thường gọi: Bưởi Da xanh - Tên khoa học: Citrus maxima (Burm) Merr - Tên tiếng Anh:”Da xanh” Pummelo Cây đầu tiên là cây trồng từ hạt, được phát hiện tại xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày tỉnh Bến Tre. Tên gọi “Da xanh” xuất phát từ đặc tính của quả khi...
Lá bưởi da xanh
Hoa bưởi bưởi da xanh
Quả bưởi da xanh
3. Bưởi Lông Cổ cò
- Tên thường gọi: Bưởi Lông Cổ cò - Tên khoa học: Citrus maxima (Burm) Merr -Tên tiếng Anh:” Long co co” pummelo Giống bưởi Lông Cổ cò xuất xứ từ cây trồng hạt tại xã An Thái Đông, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang. Do đặc điểm giống có lớp lông tơ mịn trên...
Hoa bưởi Lông Cổ cò
Quả bưởi Lông cổ cò
4. Bưởi đường lá cam
- Tên thường gọi: Bưởi đường lá cam -Tên khoa học: Citrus maxima (Burm) Merr -Tên tiếng Anh:” Đường lá cam” pummelo Đây là giống trồng nhiều ở Miền Đông Nam Bộ, tập trung ở các khu vực ven sông Đồng Nai. Lá giống này nhỏ gần giống lá cam nên có tên gọ...
Lá bưởi đường lá cam
Hoa và quả bưởi đường lá cam
5. Các giống bưởi khác
5.1. Bưởi Đường Da Láng
+ Dạng trái hình quả lê. + Nặng trung bình 1,2-2,5 kg/trái, vỏ quả láng, màu xanh vàng đến vàng khi chín, dễ lột và dầy trung bình (16-19mm). + Nước quả khá nhiều, vị ngọt không chua, mùi thơm. + Có trên 50 hạt/trái. Bưởi đường da láng
5.2. Bưởi Đoan Hùng
Là giống bưởi ngọt được trồng lâu đời ở Đoan Hùng - Phú Thọ. Cây sinh trưởng khoẻ, cao trung bình 4 - 5 m; đường kính tán trung bình 4 - 6m; lá xanh vàng. Ra hoa tháng 2 - 3, quả chín vào tháng 10 - 11. Quả tròn, khối lượng trung bình 0,8 - 1,2 kg/quả. Vỏ quả mỏng khi chín có màu vàng, tép quả màu hung vàng, ăn có vị ngọt, thơm mát. Bưởi Đoan Hùng Xem thêm > 4-CPA-Na 98%
5.3. Bưởi Thanh trà Huế
Bưởi được trồng chủ yếu trên đất phù sa được bồi dọc theo sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu với diện tích toàn tỉnh khoảng trên 1.000 ha, nhưng ở phường Thủy Biều được đánh giá là ngon nhất bởi màu sắc và hương vị của thanh trà đậm đà hơn các nơi khác. Bưởi Thanh Trà nặng trên dưới 1kg, hình quả lê, vỏ màu vàng nắng. Trái bưởi thanh trà khác các loại bưởi khác từ hình dáng đến hương vị. Da trái thanh trà không xanh mà có màu vàng nắng. Kích cỡ của trái nhỏ hơn đồng loại, không tròn trịa mà từ cuốn to dần lên. Bưởi thanh trà thơm ngon đặc biệt, hương vị ngọt thanh giữ lại rất lâu trong miệng sau khi thưởng thức. Thanh trà không chỉ thơm ở những múi ruột của trái, mà thơm từ vỏ, từ lá, cả hoa thanh trà... Bưởi Thanh trà Huế
5.4. Bưởi Phúc Trạch
Trồng lâu đời ở huyện Hương Khê - Hà Tĩnh. Cây sinh trường khoẻ, cao trung bình 3 - 5 m; đường kính tán trung bình 4 - 6 m. Ra hoa tháng 2 - 3, quả chín vào tháng 9 - 10. Quả hình cầu hơi dẹt, trọng lượng trung bình 1,0 - 1,5 kg/quả. Vỏ quả mỏng khi chín có màu vàng, tép quả màu hung vàng, khô, ăn có vị ngọt, thơm mát. Màu sắc thịt trái và tép múi màu phớt hồng, vách múi giòn dễ tách rời, vị ngọt hơi chua. Độ brix 12-14% Bưởi Phúc Trạch Hoa và các múi trái (Bưởi Phúc Trạch)
5.5 Bưởi Diễn
Có nguồn gốc từ giống bưởi ngọt Đoan Hùng, được trồng lâu đời ở xã Phú Diễn - Từ Liêm - Hà Nội song chín muộn hơn, mã quả đẹp hơn và trở thành giống đặc sản của địa phương. Bưởi diễn Cây sinh trưởng khoẻ, cao trung bình 3 - 5m; đường kính tán trung bình 4 - 6 m; lá xanh vàng, eo lá hình tim bầu, đỉnh lá chia thuỳ rõ. Ra hoa tháng 2 - 3, quả chín vào tháng 11 - 12. Quả tròn hơi dẹt, khối lượng trung bình 0,8 - 1,2 kg/quả. Bưởi diễn có vỏ quả mỏng khi chín có màu vàng nhạt, múi bưởi dày, mọng nước, tép quả màu hung vàng, ăn có vị vị ngọt thanh mát. Múi trái bưởi Diễn
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!