Nấm đùi gà và những lợi ích cho sức khỏe
Nấm đùi gà là gì?
Nấm đùi gà có tên khoa học là Pleurotus Eryngii hay còn được biết đến với các tên gọi như nấm sò vua, nấm kèn vua, nấm sừng pháp, nấm nâu vua, nấm hương thảo nguyên, hoàng thảo kèn,... Tên gọi của loại nấm này xuất phát từ hình dạng và màu sắc giống nh...
Các thành phần dinh dưỡng chứa trong nấm đùi gà
Tại sao loại nấm đùi gà lại được gọi là "nữ hoàng" của các loại nấm? Nguyên nhân là do chúng chứa một lượng lớn các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Nấm đùi gà chứa rất nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B12, vitamin E,... Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đồng thời, thành phần dinh dưỡng của nấm đùi gà còn bao gồm nhiều nguyên tố vi lượng như photpho, canxi, protein, cali,... Đặc biệt, nấm này còn chứa polysaccharide - một hoạt chất có khả năng chống lại các bệnh ung thư, có tác động tích cực đến chức năng miễn dịch.
Những lợi ích mà nấm đùi gà mang lại
Vậy ăn nấm có tốt không? Nấm đùi gà không chỉ là một thực phẩm ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng đối với sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học về lợi ích sức khỏe của nấm đùi gà ngày càng nhiều và ghi nhận những kết quả đáng chú ý như sau:
Giảm cholesterol
Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng, chất xơ trong nấm đùi gà có thể giúp giảm tích tụ chất béo trung tính trong gan, mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm giàu chất xơ như nấm sẽ có tác động tích cực đối với tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ lượng lớn chất xơ sẽ tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Bên cạnh đó, nấm đùi gà chứa lượng calo thấp nên món ăn này đã trở thành một lựa chọn thông minh cho mô hình ăn uống lành mạnh.Các tác giả của một nghiên cứu về lợi ích của nấm đặc biệt nhấn mạnh rằng, chất xơ có trong rau củ, nấm và các thực phẩm khác đã trở thành mục tiêu hấp dẫn giúp ngăn chặn bệnh tật, đồng thời giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học Cổ truyền và Bổ sung cho thấy rằng, nấm đùi gà giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Những người tham gia nghiên cứu này đã tiêu thụ chiết xuất nấm đùi gà trong tám tuần và kết quả cuối cùng cho thấy có bằng chứng về tác dụng của chiết xuất đối với hệ thống miễn dịch.Một nghiên cứu khác đã công bố rằng nấm đùi gà chứa các hợp chất hoạt động như chất điều hòa miễn dịch giúp điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Hạn chế nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng, nấm đùi gà có khả năng chống lại ung thư. Cụ thể, trong một nghiên cứu trên Tạp chí Ung thư Quốc tế đã chứng minh được chiết xuất nấm đùi gà có thể ngăn chặn sự phát triển và di căn của ung thư vú và ung thư ruột kết.
Cần lưu ý gì khi sử dụng nấm đùi gà?
Khi sử dụng nấm đùi gà hoặc bất kỳ loại nấm nào, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đồng thời tận dụng được những lợi ích dinh dưỡng mà nấm mang lại:Hãy nhớ rằng, mặc dù nấm đùi gà có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhưng việc sử dụng nó cũng cần phải thực hiện đúng để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. Nên kết hợp nấm đùi gà với một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh để mang lại một sức khỏe như ý.Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin bổ ích về nấm đùi gà mà có thể bạn chưa biết. Đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lại rất dễ tìm kiếm. Nó không chỉ giúp cho bữa cơm bạn thêm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.Xem thêm:
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!