Xơ phổi là gì? Có chữa được không?

Xơ phổi là tình trạng mô sâu bên trong phổi bị tổn thương, mất tính đàn hồi, và tạo sẹo, những sẹo này được gọi là xơ phổi. Xơ phổi khá nguy hiểm khi hạn chế khả năng hô hấp.

Xơ phổi là một bệnh lý đường hô hấp rất thường gặp, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng tăng áp động mạch phổi, khó thở, suy hô hấp, mức oxy máu thấp và suy tim do xơ phổi gây hạn chế khả năng hô hấp. Vậy bệnh xơ phổi có chữa được không, hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm xơ phổi, nhưng có thể hạn chế quá trình sẹo phổi (xơ phổi), chống tình trạng thiếu oxi.

Để hiểu rõ hơn về bệnh xơ phổi là gì, chúng tôi đã tổng hợp những tư vấn của bác sĩ và trình bày trong bài viết dưới đây cho bệnh nhân tiện tham khảo.

Xơ phổi là gì? Xơ phổi được hình thành như thế nào

Tình trạng xơ phổi được hiểu là mô tế bào phổi bị tổn thương dẫn tới khả năng đàn hồi kém, để lại sẹo sần sùi hay còn được gọi là xơ phổi, gây cứng phổi, và triệu chứng rõ rệt nhất là khó thở. Một vài tác nhân điển hình gây xơ phổi có thể kể đến như khói bụi, chất phóng xạ, thuốc kháng sinh hay các bệnh nhiễm trùng phổi khiến các tế bào phổi bị tổn thương nghiêm trọng, không thể được làm lành dẫn tới hình thành sẹo (hay còn gọi là xơ phổi).

xơ phoi la gi co-chua duoc khong-1

Xơ phổi có chữa được không?

Xơ phổi không thể chữa khỏi, nhưng xơ phổi có thể khắc phục hoặc kìm hãm sự phát triển thêm của bệnh hoặc cấy ghép phổi mới nếu có điều kiện, cụ thể có 2 phương pháp chữa xơ phổi như sau:

– Sử dụng thuốc duy trì: sử dụng corticosteroid kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch khác như cyclosporin, methotrexate.

Một trong những loại thuốc có hiệu quả cao là Prednisone, nhưng chúng cũng đã được kiểm chứng có tác dụng phụ nghiêm trọng, gây ra tăng nhãn áp, giảm sản xuất hồng cầu, tiểu đường, ung thư hạch, ung thư da. Bởi vậy, chúng chỉ được chỉ định uống dưới 6 tháng nếu không đem lại hiệu quả

– Sử dụng oxy liệu pháp: biện pháp này không giúp chữa khỏi xơ phổi, nhưng chúng có tác động tích cực đối với quá trình hô hấp, giúp hơi thở thực hiện dễ dàng hơn, đồng thời giảm các biến chứng như thiếu oxy trong máu.

– Phục hồi chức năng phổi: là biện pháp dành cho bệnh nhân mắc phổi mãn tính, cải thiện hô hấp, tập trung chủ yếu vào vận động, hít thở hiệu quả, chế độ dinh dưỡng phù hợp.

– Cấy ghép phổi: là việc thay thế phổi bị tổn thương bằng tế bào phổi mới, được áp dụng trong khi các biện pháp khác không đem lại hiệu quả, thường được áp dụng với những người tuổi đời còn trẻ, tuy nhiên cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt sau hậu phẫu, tránh sự bài trừ. Bệnh nhân cần phải cam kết cai thuốc lá hoàn toàn nếu trước đó có hút thuốc, đồng thời cần duy trì thể trạng khỏe mạnh, giúp phổi ghép thích nghi được với cơ thể mới.

xơ phoi la gi co chua duoc khong-1

Như đã nói ở trên, xơ phổi không thể chữa bệnh xơ phổi hoàn toàn, mà chỉ có các biện pháp ức chế sự phát triển hình thành sẹo phổi, đồng thời giúp cơ thể thích nghi với bệnh tật tốt hơn. Biện pháp cuối cùng là cấy ghép phổi, thay thế tế bào tổn thương bằng phổi mới nhưng cần áp dụng phác đồ điều trị nghiêm ngặt để tránh sự đào thải từ cơ thể. Đồng thời, các bác sĩ chuyên khoa vẫn đang không ngừng tìm kiếm các phương pháp mới. Mọi thắc mắc cần giải đáp về điều trị xơ phổi, quý vị có thể gọi tới hotline để bác sĩ chuyên khoa tư vấn tận tâm nhất.

Xem thêm bài viết:

About The Author