Giải đáp câu hỏi: Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?
Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn? Một chủ đề không mới nhưng luôn là đề tài được nhiều gia đình quan tâm. Bởi loại thực phẩm này lại rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng nữa cũng cần nói đến là chúng rất đắt. Để giúp cho các “chuyên gia ẩm thực” gia đình hiểu rõ hơn về nội dung này, bài viết sau đây sẽ có một câu trả lời đầy đủ nhất.
Yến thô là gì?
Yến thô là 1 loại Yến còn nguyên tổ, chúng vẫn còn lông. Chính xác thì những chiếc tổ Yến này được khai thác từ tự nhiên hoặc cũng có thể là tự nuôi. Khi khai thác xong, họ sẽ đóng gói thành thành phẩm và đem bán.
Yến thô là gì?
Từ khâu khai thác đến khâu tạo thành phẩm thì lông chim hay những tạp chất lẫn trên đó vẫn con nguyên. Một trong những nội dung có liên quan đến sản phẩm này mà người tiêu dùng cần phải quan tâm đó chính là:
Nhận biết Yến thô.
Là một người tiêu dùng thông thái, bạn phải nhận biết được sản phẩm để không trở thành miếng mồi cho các lái buôn. Thực tế, tổ yến thô rất dễ nhận biết. Với những tổ Yến chưa qua sơ chế thì vẫn còn lẫn rất nhiều sợi lông yến trên đó.
Đây là dấu hiệu đầu tiên mà chúng ta có thể nhận biết. Đồng thời, tổ Yến thô cầm nặng tay, sợi yến khít vào nhau và có mùi tanh khá đặc trúng. Trước khi chế biến Yến thì người dùng cần phải làm sạch thật kỹ.
Cách bảo quản Yến thô.
Mặc dù, tổ Yến được hình thành trong tự nhiên nhưng khi chúng ta đã khai thác về thì nên biết cách bảo quan. Tổ Yến thô nếu bảo quản tốt có thể để được nhiều tháng. Tốt nhất, các bạn nên để ở nơi khô ráo và có nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng nên để quá kín hoặc những nơi ẩm thấp. Bởi với điều kiện này thì vi khuẩn và nấm mốc phát triển rất nhanh.
Yến tinh chế là gì?
Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì tổ yến tinh chế là những tổ yến đã qua xử lý và chúng rất sạch. Cụ thể là những sợi lông hoặc tạp chất có trên đó đã được nhặt và làm sạch.
Yến tinh chế là gì?
Khi tổ yến được làm sạch sẽ được tạo hình và làm ướt sợi yến. Tiếp đến là tiếp tục làm khô và đóng gói. Chúng ta chỉ mua về và sơ chế thành các món ăn yêu thích, bổ dưỡng là được.
Nhận biết yến tinh chế.
Với các tổ yến khi được tinh chế thường đã được làm sạch và được định hình bằng khuôn. Sợi yến sẽ có màu trắng đục, không có lông hay tạp chất ở trên đó. Với các tai yến tinh chế thì cầm khá nhẹ tay, sờ hơi thô và sần sùi. Đặc biệt là nhìn yến khá xốp.
Cách bảo quản
Với yến đã được tinh chế thì cần bảo quản trong một hộp kín và để nơi khô ráo. Lưu ý không được để yến tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc để ở nơi ẩm thấp. Khi yến đã được ngâm nước mà chưa dùng đến thì nên để ráo nước, bảo quản trong hộp kín, đậy nắp và để ở ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng trong 1 tuần.
Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?
Về cơ bản thì việc mua yến tinh chế hay yến thô sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tài chính cũng như quỹ thời gian của mỗi người. Để giúp các bạn có được câu trả lời chính xác nhất chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về vấn đề này.
Ưu và nhược điểm tổ yến thô
Như chúng ta đã biết, yến là một thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết hết công dụng của 2 loại là yến thô và yến tinh chất. Chính vì lẽ đó chúng tôi sẽ chia sẻ những ưu và nhược điểm của 2 sản phẩm này.
Về ưu điểm
Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?
- Với yến thô, người dùng sẽ tránh được việc mua phải hàng giả. Bởi sản phẩm còn nguyên lông và tạp chất.
- Yến thô có mùi tanh tự nhiên, sợi yến khi chưng sẽ nở gấp 4-5 lần. Khi ăn sẽ có độ giòn và dai nguyên bản.
- Tuy nhiên, giá thành yến thô sẽ rẻ hơn.
Nhược điểm.
- Tổ yên mua về còn khá nhiều lông và lẫn nhiều tạp chất. Vì vậy, người dùng phải tiến hành xử lý trước khi chế biến. Công đoạn này mất khá nhiều thời gia và người làm cũng phải thực sự kiên trì.
- Với những người chưa quen với việc nhặt lông yến thì việc bị hao hụt là rất đáng kể.
Ưu và nhược điểm yến tinh chế
Với yến thô chúng ta đã biệt những ưu điểm và hạn chế của sản phẩm này. Vậy yến tinh chế thì sao?
Ưu điểm.
- Yến tinh chế về cơ bản đã được làm sạch lông và tạp chất. Người dùng chỉ cần mua về và chế biến ngay.
- Tổ yến tinh chế mua về nhìn khá bắt mắt. Sản phẩm có thể mua làm quà tặng cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp…
Nhược điểm.
Bởi vì Yến là sản phẩm có giá trị kinh tế nên sẽ có nhiều người bán hàng lợi dụng điều này để trộn lẫn tạp chất nhằm trục lợi cho bản thân. Với những người “không có chuyên môn” sẽ rất khó nhận ra sự bất thường này.
Như vậy, câu hỏi: Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn đã có câu trả lời rồi đúng không các bạn? Tùy thuộc vào nhu cầu của từng đối tượng khách hàng mà chúng ta sẽ lựa chọn phương án cho phù hợp. Nếu là hàng chuẩn thì giá trị của cả 2 loại sản phẩm trên là như nhau.
Tài liệu tham khảo: https://www.vinari.com.vn