Bột mầm đậu nành không chỉ là món ăn hằng ngày mà còn là nguyên liệu mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy cách làm bột mầm đậu nành tại nhà như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Mầm đậu nành là hạt đậu nảy mầm dài khoảng từ 3 - 7cm với phần thân khá mềm và mọng nước. Mầm đậu nành được ủ từ hạt đậu nành với các bộ phận gồm lá, mầm rễ và thân. Thông thường ủ hạt đậu nành từ 3 ngày đến 7 ngày tùy theo điều kiện độ ẩm, thời tiết, nhiệt độ mà bạn có thể sử dụng mầm đậu nành.
Mầm đậu nành được các chuyên gia sức khỏe đánh giá là loại thực phẩm mang đến nhiều dưỡng chất hơn hạt đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.
Mầm đậu nành giàu protein, chất béo thực vật, các loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E,... cùng các khoáng chất như canxi, kali, magie. Đồng thời trong mầm đậu nành còn chứa nhiều chất xơ và hợp chất isoflavone. Chính vì vậy, bột mầm đậu nành mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe như:
Vì trong bột mầm đậu nành chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin B, vitamin C và chất xơ giúp điều hòa huyết áp, loại bỏ hàm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Từ đó giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe tim mạch.
Bột mầm đậu nành tuy chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo thấp hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, bột mầm đậu nành còn chứa chất xơ hỗ trợ giảm cân tốt. Sử dụng bột mầm đậu nành trước bữa ăn 15 phút sẽ giúp cơ thể no, lượng thức ăn nạp vào cũng ít hơn, nhờ đó sẽ giúp bạn giảm cân an toàn.
Bột mầm đậu nành có công dụng làm đẹp da nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp đẩy lùi quá trình lão hóa. Ngoài ra, bột mầm đậu nành còn giúp kích thích sản sinh collagen, elastin giúp làn da thêm mịn màng và săn chắc.
Hàm lượng isoflavone có trong bột mầm đậu nành có cấu trúc tương tự như estrogen. Vì vậy bổ sung bột mầm đậu nành giúp bù đắp lượng estrogen bị thiếu hụt, hỗ trợ cân bằng nội tiết tố cho chị em phụ nữ một cách hiệu quả.
Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, cơ thể nữ giới bị mất cân bằng nội tiết tố do nồng độ estrogen giảm, dẫn đến các triệu chứng như người mệt mỏi, bốc hỏa, khô âm đạo, da khô sạm, nám, tăng cân, tóc gãy rụng, đau nhức xương khớp,... Do đó, bổ sung bột mầm đậu nành giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh một cách đáng kể nhờ vào hàm lượng isoflavone có trong bột mầm đậu nành.
Hàm lượng isoflavone trong bột mầm đậu nành có thể kích thích lớp mỡ đệm ở mô ngực phát triển, từ đó giúp vòng 1 săn chắc hơn. Tùy vào cơ địa mỗi người, kích thước vòng 1 tăng sẽ khác nhau, tuy nhiên đã có nhiều trường hợp tăng từ 1 - 2 size vòng ngực khi bổ sung bột mầm đậu nành.
Để có thể làm ra bột mầm đậu nành trước hết bạn cần ủ hạt đậu nành nảy thành mầm. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 200g đậu nành hạt và 100ml nước. Bạn nên chọn đậu nành ta, hạt nhỏ, tròn mẩy, không bị mốc mọt, màu vàng tươi và được hong bằng cách phơi nắng. Bạn có thể tham khảo cách chế biến bột mầm đậu nành tại nhà như sau:
Như vậy bạn đã có thể làm mầm bột đậu nành tại nhà và có thể pha nước ấm uống hàng ngày hoặc chế biến thành sữa mầm đậu nành.
Bột mầm đậu nành mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ làm đẹp là tăng cường sức khỏe nữ giới. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của bột mầm đậu nành và cách làm mầm bột đậu nành tại nhà tốt cho sức khỏe.
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/uong-bot-dau-nanh-co-tac-dung-gi-a62923.html