Bột mầm đậu nành không chỉ là món ăn hằng ngày mà còn là nguyên liệu mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy cách làm bột mầm đậu nành tại nhà như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Tìm hiểu về mầm đậu nành
Mầm đậu nành là hạt đậu nảy mầm dài khoảng từ 3 - 7cm với phần thân khá mềm và mọng nước. Mầm đậu nành được ủ từ hạt đậu nành với các bộ phận gồm lá, mầm rễ và thân. Thông thường ủ hạt đậu nành từ 3 ngày đến 7 ngày tùy theo điều kiện độ ẩm, thời tiết, nhiệt độ mà bạn có thể sử dụng mầm đậu nành.
Mầm đậu nành được các chuyên gia sức khỏe đánh giá là loại thực phẩm mang đến nhiều dưỡng chất hơn hạt đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.
Công dụng của bột mầm đậu nành
Mầm đậu nành giàu protein, chất béo thực vật, các loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E,... cùng các khoáng chất như canxi, kali, magie. Đồng thời trong mầm đậu nành còn chứa nhiều chất xơ và hợp chất isoflavone. Chính vì vậy, bột mầm đậu nành mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe như:
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Vì trong bột mầm đậu nành chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin B, vitamin C và chất xơ giúp điều hòa huyết áp, loại bỏ hàm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Từ đó giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Bột mầm đậu nành tuy chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo thấp hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, bột mầm đậu nành còn chứa chất xơ hỗ trợ giảm cân tốt. Sử dụng bột mầm đậu nành trước bữa ăn 15 phút sẽ giúp cơ thể no, lượng thức ăn nạp vào cũng ít hơn, nhờ đó sẽ giúp bạn giảm cân an toàn.
Làm đẹp da
Bột mầm đậu nành có công dụng làm đẹp da nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp đẩy lùi quá trình lão hóa. Ngoài ra, bột mầm đậu nành còn giúp kích thích sản sinh collagen, elastin giúp làn da thêm mịn màng và săn chắc.
Bổ sung và cân bằng nội tiết tố ở nữ giới
Hàm lượng isoflavone có trong bột mầm đậu nành có cấu trúc tương tự như estrogen. Vì vậy bổ sung bột mầm đậu nành giúp bù đắp lượng estrogen bị thiếu hụt, hỗ trợ cân bằng nội tiết tố cho chị em phụ nữ một cách hiệu quả.
Giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh
Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, cơ thể nữ giới bị mất cân bằng nội tiết tố do nồng độ estrogen giảm, dẫn đến các triệu chứng như người mệt mỏi, bốc hỏa, khô âm đạo, da khô sạm, nám, tăng cân, tóc gãy rụng, đau nhức xương khớp,... Do đó, bổ sung bột mầm đậu nành giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh một cách đáng kể nhờ vào hàm lượng isoflavone có trong bột mầm đậu nành.
Tăng kích thước vòng 1
Hàm lượng isoflavone trong bột mầm đậu nành có thể kích thích lớp mỡ đệm ở mô ngực phát triển, từ đó giúp vòng 1 săn chắc hơn. Tùy vào cơ địa mỗi người, kích thước vòng 1 tăng sẽ khác nhau, tuy nhiên đã có nhiều trường hợp tăng từ 1 - 2 size vòng ngực khi bổ sung bột mầm đậu nành.
Cách làm bột mầm đậu nành tại nhà tốt cho sức khỏe
Để có thể làm ra bột mầm đậu nành trước hết bạn cần ủ hạt đậu nành nảy thành mầm. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 200g đậu nành hạt và 100ml nước. Bạn nên chọn đậu nành ta, hạt nhỏ, tròn mẩy, không bị mốc mọt, màu vàng tươi và được hong bằng cách phơi nắng. Bạn có thể tham khảo cách chế biến bột mầm đậu nành tại nhà như sau:
- Sơ chế hạt đậu nành: Bạn đem đậu nành hạt ngâm với nước ấm khoảng 35 độ C trong vòng 3 tiếng nhằm loại bỏ bụi bẩn và sạn cát. Đợi đến khi hạt đậu nở to, căng đến kích thước tối đa thì với đậu ra rổ.
- Ủ đậu: Bạn lấy một cái rổ, lót một chiếc khăn ẩm dưới đáy và trải một lớp đậu mỏng lên trên, sau đó lại đắp một chiếc khăn ẩm lên trên bề mặt đậu. Nếu bạn muốn làm nhiều mầm đậu hơn thì có thể rải thêm một lớp nữa rồi đè bằng một vật nặng ở trên cùng. Để rổ vào nơi tối, thoáng mát. Một ngày bạn tưới nước 3 lần để duy trì độ ẩm trong khăn. Sau 2 ngày hạt đậu sẽ nảy mầm được khoảng 1 - 2cm thì bạn đem đậu ra đãi vỏ.
- Sấy khô mầm đậu: Bạn lấy mầm đậu đi rửa sạch, bạn có thể sấy khô mầm đậu bằng cách phơi nắng từ 4 - 7 ngày hoặc sấy bằng lò nướng. Sau khi sấy khô bạn mang mầm đậu rang chín.
- Xay bột mầm đậu nành: Bạn cho mầm đậu nành vào máy xay và xay thật nhuyễn. Bảo quản bột mầm đậu nành trong hộp kín, để nơi khô ráo và thoáng mát. Bột có thể sử dụng trong vòng 5 tháng.
Như vậy bạn đã có thể làm mầm bột đậu nành tại nhà và có thể pha nước ấm uống hàng ngày hoặc chế biến thành sữa mầm đậu nành.
Bột mầm đậu nành mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ làm đẹp là tăng cường sức khỏe nữ giới. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của bột mầm đậu nành và cách làm mầm bột đậu nành tại nhà tốt cho sức khỏe.